Hủy
Thế giới

Chi tiêu quốc phòng châu Á sẽ vượt Mỹ vào năm 2021

Thứ Ba | 25/06/2013 07:18

Các cường quốc châu Á sẽ vượt Mỹ về chi tiêu quốc phòng trong năm 2021 và đang tạo ra sự bùng nổ trong hoạt động buôn bán vũ khí toàn cầu.
 
Trong nghiên cứu mới đây, viện tư vấn an ninh và quốc phòng IHS Jane cho biết hoạt động buôn bán vũ khí toàn cầu đã tăng 30% lên 73,5 tỷ USD trong giai đoạn từ 2008 đến 2012, bất chấp suy thoái kinh tế. Xu hướng tăng này chủ yếu do Trung Quốc tăng cường xuất khẩu vũ khí, trong khi nhu cầu mua sắm trang thiết bị quốc phòng từ những quốc gia như Ấn Độ cũng tăng mạnh.

IHS Jane dự báo nhu cầu mua vũ khí của các nước châu Á sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020.

Nhà quản lý cấp cao tại IHS Janes, ông Paul Burton, cho biết: "Ngân sách chi tiêu quốc phòng đang chuyển dịch sang phía Đông. Đây cũng là đợt bùng nổ thương mại vũ khí toàn cầu lớn nhất mà thế giới từng chứng kiến".

Mỹ vẫn là quốc gia chiếm tỷ trọng lớn nhất trong chi tiêu quốc phòng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, các chương trình cắt giảm ngân sách cũng việc quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan đồng nghĩa vào năm 2012, chi tiêu quốc phòng Mỹ chỉ còn chiếm 30% tổng chi tiêu quân sự toàn thế giới, trong khi của châu Á là 31%.

IHS Jane cho biết chi tiêu quân sự của châu Á Thái Bình Dương - bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia - sẽ tăng 35% lên 501 tỷ USD trong 8 năm tới, trong khi chi tiêu quân sự Mỹ lại giảm 28% xuống 472 tỷ USD.

Năm 2021, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 64% lên 207 tỷ USD, trong khi Ấn Độ và Indonesia tăng lần lượt 54% và 113%, nghiên cứu cho biết.

Nguồn Reuters/Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO