Hủy
Thế giới

Cú 'ngã ngựa' của tỷ phú giàu thứ 7 thế giới

Thứ Hai | 28/10/2013 22:56

Từ người sở hữu tài sản xấp xỉ 30 tỷ USD, hiện tại Eike Batista đã gần như trắng tay và lâm vào nợ nần chồng chất.
 
Eike Batista, từng là người giàu thứ 7 trên thế giới khi sở hữu trong tay khối tài sản xấp xỉ 30 tỷ USD. Tuy nhiên hào quang đó chẳng kéo dài được bao lâu. Hiện tại, Batista đã gần như trắng tay và lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Chỉ hơn 2 năm trở về trước, tỷ phú dầu khí của Brazil đã tự tin dự báo rằng, các doanh nghiệp trong tay sẽ đưa ông thành người giàu nhất thế giới, vượt qua những tên tuổi như Carlos Slim, Warren Buffet hay Bill Gates.

“Tôi đã thành lập 5 công ty mà giá trị của chúng có thể lên tới 2 nghìn tỷ đô-la, đang hoạt động với một chi phí sản xuất rất thấp. Và tôi gọi chúng là những tài sản an toàn.” Batista lúc đó nhấn mạnh.

Tiếc rằng, giấc mộng “số 1 thế giới” của Batista đã tan thành mây khói khi mà giá trị của những khối tài sản kể trên hiện đang tiến gần đến con số không, thay vì 2 nghìn tỷ đô như ông mong muốn. OGX, công ty dầu mỏ và khí đốt chủ lực trong đế chế của vị cựu tỷ phú này, có thể sẽ tuyên bố phá sản bất cứ lúc nào.

Công ty OGX mà Batista nói sẽ bơm 1,4 triệu thùng dầu/ngày đến năm 2019, đã không thể sản xuất ra được chừng đó. Bốn trong năm mỏ dầu của OGX nằm ở ngoài khơi của Brazil đã bị bỏ hoang sau khi lượng dầu sản xuất ra thấp hơn rất nhiều so với ước tính ban đầu. Trong một báo cáo gần đây, tổ chức xếp hạng tín dụng toàn cầu Moody’s đã chỉ ra cấu tạo địa chất phức tạp hơn dự tính chính là nguyên nhân chính cho sự thất bại này của OGX.

Ông trùm Batista đã phải rao bán cổ phần của bốn công ty còn lại để kiếm tiền trả nợ. Trong số những công ty cho Batista vay tiền hoặc đầu tư cùng ông có những tên tuổi lớn của Mỹ và của thế giới như General Electric, BlackRock, Pimco, Loomis Sayles, Lord Abbot hay Ontario Teachers' Pension Fund.

Hiện giờ, hy vọng cuối cùng cho Batista cũng như OGX là mỏ dầu cuối cùng còn lại có tên Tubarão Martelo (Cá mập xanh). Batista đang chạy đua với thời gian đưa có thể đưa mỏ dầu này vào hoạt động chậm nhất là tháng sau. Sản lượng dầu khai thác được từ mỏ này sẽ giúp Batista dễ dàng hơn khi đàm phán với các chủ nợ về việc tái cơ cấu lại khoản nợ 5 tỷ đô-la của OGX, nhằm duy trì hoạt động của công ty này.

Nguồn Thời báo Tài chính

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật