Hủy
Thế giới

Cuộc chiến cứu ruble của Nga

Thứ Ba | 09/12/2014 15:24

Từ đầu năm đến nay, Tổng thống Vladimir Putin đã thử mọi cách, từ bán USD đến đe dọa giới đầu cơ, nhằm kìm hãm đà lao dốc của nội tệ.

Tuy nhiên, mọi nỗ lực của ông Putin dường như vô ích vì ruble tiếp tục bắt đáy. Trong vòng hơn 2 tháng qua kể từ ngày 3/10, ruble giảm 25% so với USD xuống 53,40 RUB/USD. Như vậy từ đầu năm đến nay, ruble giảm 39% so với USD và trở thành một trong những đồng tiền giảm mạnh nhất thế giới.

Tuần trước trong Thông điệp liên bang, ông Putin cũng từng bày tỏ những lo ngại về đà lao dốc thảm hại của ruble và tuyên bố sẽ thẳng tay trừng trị giới đầu cơ vào đồng nội tệ. Nhiều chuyên gia cho rằng, ông Putin sẽ triển khai nhiều biện pháp khác để kiểm soát tỷ giá của ruble.

Mới đây, ngân hàng trung ương (NHTW) Nga cho biết, đã bán 1,93 tỷ USD ngoại tệ ra thị trường trong ngày 5/12. Đây là lần thứ 3 NHTW nga can thiệp vào thị trường tiền tệ nội địa kể từ sau khi tuyên bố thả nổi ruble trong tháng 11. Sau động thái này, ruble đã tăng 3,4% so với USD trong ngày 5/12, ghi nhận phiên tăng giá mạnh nhất trong hơn 1 tháng qua.

Vào lúc 10h09 tại Moscow trong phiên giao dịch hôm nay, ruble tiếp tục giảm 0,8% so với USD xuống 54,1505 RUB/USD.

Nguồn DVO/ Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật