Hủy
Thế giới

Đàm phán thương mại Mỹ- Trung kết thúc lạc quan

Thái Bình Thứ Năm | 10/01/2019 08:41

Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc 3 ngày đàm phán thương mại cấp thứ trưởng. Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa đưa ra xác nhận chính thức.
 

Những kết quả chi tiết của cuộc đàm phán thương mại này "sẽ sớm được công bố", theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Tất cả những gì phía Trung Quốc chia sẻ chỉ là hai bên đã cùng nỗ lực nhất có thể. Các quan chức Mỹ tiết lộ rằng đàm phán "diễn ra ổn thỏa".

Thị trường chứng khóa châu Á đã có phản ứng tích cực sau những thông tin ban đầu về đàm phán thương mại Mỹ - Trung.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho hay, việc bất ngờ kéo dài thời gian đàm phán thêm một ngày cho thấy hai bên thực sự rất nghiêm túc. “Tôi nghĩ đàm phán diễn ra ổn”, Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ phụ trách các vấn đề thương mại và nông nghiệp quốc tế Ted McKinney phát biểu với báo giới tại khách sạn của phái đoàn Mỹ ở Bắc Kinh, Trung Quốc, “Đó là một cuộc đàm phán tốt với chúng tôi”.

Mỹ và Trung Quốc đã nối lại đàm phán về vấn đề thương mại trong hai ngày 7 và 8.1 nhưng bất ngờ kéo dài sang ngày 9.1, làm gia tăng triển vọng tích cực về việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đạt được một thỏa thuận.

Đây là lần tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 12.2018 nhất trí về việc “đình chiến thương mại” 90 ngày. Các nguồn tin cho biết đàm phán có dấu hiệu tiến triển trong những vấn đề như mua hàng hóa năng lượng và nông nghiệp của Mỹ, tăng tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo những nguồn thạo tin, hai bên lại bất đồng trong vấn đề cải cách cấu trúc mà chính quyền của Tổng thống Trump yêu cầu nhằm ngăn chặn việc đánh cắp hoặc ép buộc chuyển giao công nghệ Mỹ và cách thức thực hiện cam kết của Bắc Kinh.

Dam phan thuong mai My- Trung ket thuc lac quan
Phát ngôn viên Lục Khảng. Ảnh: PressTV.

Trong một bài xã luận đăng ngày 9.1.2019, tờ China Daily của Trung Quốc nhấn mạnh, Bắc Kinh muốn chấm dứt các bất đồng thương mại với Mỹ, song sẽ không đưa ra bất kỳ “sự nhượng bộ vô lý” nào. Báo này khẳng định, bất kỳ một thỏa thuận nào phải bao gồm sự nhượng bộ từ cả hai bên, rằng bất đồng thương mại chỉ gây tổn hại cho cả hai nước, làm hỗn loạn trật tự thương mại quốc tế và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Mỹ và Trung Quốc có thể tổ chức đối thoại cấp nội các vào cuối tháng này ở Washington (Mỹ), với đại diện hai phía là Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Nếu 2 bên không đạt thỏa thuận trước ngày 2-3, Tổng thống Trump nói ông sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, trong bối cảnh kinh tế nước này đang giảm tốc đáng kể.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới