Hủy
Thế giới

Dệt may Indonesia lo lắng khi Việt Nam vào TPP

Thứ Hai | 12/10/2015 17:34

Indonesia không giấu dự định tham gia TPP trong vòng 2 năm tới để có thể cạnh tranh được với hàng Việt tại thị trường EU và Mỹ.
 

Tờ Antara (Indonesia) mới đây dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Indonesia, ông Thomas T. Lembong, cho biết Việt Nam là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của ngành dệt may và da giày nước này khi TPP có hiệu lực.

"Trên thực tế, cả Việt Nam, Singapore và Malaysia đã tham gia TPP, nhưng mối lo ngại lớn nhất vẫn là Việt Nam", ông Thomas nói. "Chúng tôi có thể nói rằng, Việt Nam chính là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của chúng tôi".

Theo ông Thomas, cạnh tranh với Việt Nam thậm chí có thể còn gay gắt hơn khi Việt Nam đã hoàn tất đàm phán tự do thương mại với Liên minh châu Âu, 

"Hàng dệt may Việt Nam có thể thâm nhập hơn nữa vào thị trường châu Âu, vốn còn lớn hơn cả thị trường Mỹ với 20 nước. Chúng tôi đã thực sự bị bỏ lại phía sau".

Vị Bộ trưởng này cũng nói thêm rằng, Việt Nam chắc chắn sẽ có lợi nhờ khả năng tiếp cận thị trường châu Âu, Mỹ với mức thuế suất bằng 0.

"Chúng tôi đang xem xét cẩn trọng kế hoạch phát triển. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị kỹ cho cuộc chơi này", vị Bộ trưởng khẳng định.

Tổng thống Indonesia là ông Joko Widodo đang hy vọng nước này có thể tham gia hiệp định TPP trong vòng hai năm tới.

Ông cho rằng, vấn đề lớn nhất đối với các ngành công nghiệp của nước này là lương và tiến trình tự do thương mại. Ông hứa trong vòng hai năm, những rào cản FTA sẽ được giải quyết.

"Mặc dù đã trễ, nhưng trong thời gian hai năm, chúng tôi tin rằng sản phẩm Indonesia sẽ cạnh tranh được ở thị trường châu Âu và Mỹ", Tổng thống Wododo nhất mạnh.

Nhật Duy

Nguồn Antaranews


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới