Hủy
Thế giới

Doanh nghiệp Nga trước làn sóng hủy niêm yết ở nước ngoài?

Thứ Sáu | 11/04/2014 16:37

Chính phủ Nga kêu gọi các doanh nghiệp của mình hủy niêm yết tại các thị trường nước ngoài để hạn chế ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt quốc tế.
 
Phát biểu với báo giới sau cuộc họp chính phủ hôm 9/4, Phó thủ tướng Nga Igor Shuvalov kêu gọi các doanh nghiệp Nga hủy niêm yết tại thị trường nước ngoài vì lý do “an ninh kinh tế”. Ông cũng cho biết thêm, đây không phải là chính sách bắt buộc, các doanh nghiệp sẽ tự đưa ra quyết định.

Ông Shuvalov cho biết, chính phủ Nga đang tạo điều kiện hấp dẫn cho các doanh nghiệp quyết định niêm yết trở lại trên sàn chứng khoán Matxcơva cũng như xúc tiến kế hoạch bán tài sản thuộc quyền sở hữu nhà nước thông qua sàn chứng khoán này.

Đề xuất trên đưa ra trong bối cảnh Mỹ và châu Âu đe dọa tăng cường trừng phạt kinh tế Nga sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phê chuẩn sáp nhập Crimea vào lãnh thổ hồi tháng trước.

Những doanh nghiệp lớn của Nga hiện niêm yết ở nước ngoài có Yandex, VimpelCom, Mail.ru Group, OAO Lukoil và Gazprom. Hiện những doanh nghiệp này chưa đưa ra bất cứ phản hồi nào trước đề xuất của chính phủ.

Jack Arnoff, chuyên gia tại Elbrus Capital Partners có trụ sở ở London nhận định: “Vấn đề là liệu các doanh nghiệp niêm yết có đủ thanh khoản trên sàn chứng khoán Matxcơva hay không và các doanh nghiệp mới niêm yết có thể huy động vốn với chi phí thấp hay không. Nga cần cải cách quyền cổ đông hơn nữa nhằm thu hút doanh nghiệp niêm yết tại sàn chứng khoán trong nước”.

Nhà đầu tư nước ngoài nắm khoảng 70% cổ phiếu giao dịch tự do của Nga, vì vậy, việc các doanh nghiệp Nga hủy niêm yết tại sàn chứng khoán quốc tế rất có thể khiến làn sóng bán tháo cổ phiếu mạnh hơn nữa, nhà quản lý quỹ tại Swedbank Robur bà Elena Loven cảnh báo.

Trong quý I, khoảng 60 tỷ USD đã bốc hơi khỏi Nga khi nhà đầu tư lo ngại ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt Nga của phương Tây. Trong khi đó, một số thương vụ tiềm năng quy mô lớn cũng bị hủy hoặc hoãn lại. Một số ngân hàng nước ngoài cũng tạm hoãn kế hoạch cấp vốn cho các doanh nghiệp của Nga.

Nguồn Gafin/Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới