Hủy
Thế giới

Doanh số chất bán dẫn toàn cầu đạt mức kỷ lục năm 2021

Phạm Vũ Thứ Tư | 16/02/2022 10:13

Chip máy chủ Yitian 710, được phát triển bởi đơn vị bán dẫn nội bộ T-Head của Alibaba. Ảnh: CNBC.

Doanh số bán dẫn toàn cầu lần đầu tiên đạt nửa nghìn tỉ USD khi sản xuất chip được thúc đẩy
 

Một hiệp hội công nghiệp hàng đầu cho biết doanh số bán dẫn toàn cầu đạt nửa nghìn tỉ USD năm 2021, thiết lập mức kỷ lục khi các công ty tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh thiếu chip trên toàn thế giới.

Vào năm 2021, doanh số ngành bán dẫn toàn cầu đạt kỷ lục 555,9 tỉ USD, tăng 26,2% so với cùng kỳ, Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA) có trụ sở tại Mỹ cho biết. Ông John Neuffer, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SIA cho biết: “Vào năm 2021, trong bối cảnh tình trạng thiếu chip toàn cầu đang diễn ra, các công ty bán dẫn về cơ bản đã tăng cường sản xuất lên mức chưa từng có để giải quyết nhu cầu cao liên tục, dẫn đến doanh số bán chip và số lượng chip được xuất xưởng kỷ lục”.

 

“Nhu cầu sản xuất chất bán dẫn được dự báo sẽ tăng đáng kể trong những năm tới, vì chip thậm chí còn được nhúng nhiều hơn vào các công nghệ thiết yếu của hiện tại và tương lai.” Cuộc khủng hoảng chip toàn cầu ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp từ điện tử tiêu dùng đến các nhà sản xuất ô tô, và các công ty đã rơi vào tình trạng không thể đáp ứng nhu cầu và tình trạng thiếu sản phẩm. Điều này cũng dẫn đến việc các chính phủ và các nhà lập pháp trên khắp thế giới phải đấu tranh để đảm bảo nguồn cung cấp chip và đầu tư để đưa việc sản xuất chất bán dẫn nội địa. Năm 2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dành 50 tỉ USD cho nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn như một phần của gói kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỉ USD. Trong tháng này, Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đã công bố Đạo luật chip châu Âu mới sẽ cho phép đầu tư thêm 15 tỉ euro (17,11 tỉ USD) vào công và tư cho đến năm 2030.

SIA cho biết doanh số bán chất bán dẫn ở Trung Quốc đạt 192,5 tỉ USD vào năm 2021, tăng 27,1% so với cùng kỳ năm 2020, làm lu mờ bất kỳ thị trường nào khác. Trung Quốc đã tập trung vào việc thúc đẩy ngành công nghiệp chip nội địa của mình trong vài năm qua trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị với Mỹ. Bắc Kinh đã coi việc gia tăng khả năng tự cung cấp chất bán dẫn là ưu tiên hàng đầu, mặc dù Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào công nghệ nước ngoài . Thị trường châu Mỹ có mức tăng doanh số lớn nhất là 27,4% vào năm 2021. Tiếp theo là thị trường châu Âu với mức tăng trưởng 27,3%.

Có thể bạn quan tâm 

Các nền kinh tế hàng đầu thế giới đối đầu với lạm phát, dịch bệnh và chiến tranh

Nguồn Theo CNBC


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong