Hủy
Thế giới

Đồng Baht Thái Lan chạm đáy trong 11 tuần do căng thẳng chính trị leo thang

Thứ Ba | 26/11/2013 13:45

Hôm nay (26/11), đồng baht của Thái giảm 0,3% xuống 32,080 baht/USD, đây mức thấp nhất trong vòng 11 tuần qua.
 
Trong tháng 4/2013, đồng baht tăng lên cao nhất 5 năm, vượt mốc 29 baht/USD lần đầu tiên kể từ 1997. Đồng baht tăng mạnh khi ngân hàng trung ương Thái Lan công bố kế hoạch loại bỏ việc kiểm soát các dòng vốn. Tuy nhiên những bất ổn chính trị gần đây tại Thái Lan đã khiến cho giá trị đồng tiền này sụt giảm mạnh.

Tỷ giá USD và Baht trong năm 2013
Tỷ giá USD và Baht trong năm 2013 (nguồn: Reuters)

Hôm nay (26/11), đồng baht của Thái giảm 0,3% xuống 32,080 baht/USD, đây là mức thấp nhất trong vòng 11 tuần qua do căng cẳng chính trị của Thái Lan leo thang. Đồng baht đã giảm 6 ngày liên tiếp. Những người biểu tình phản đối chính phủ đã chiếm tòa nhà của Bộ tài chính và Bộ ngoại giao Thái Lan, gia tăng sức ép buộc bà Yingluck Shinawatra, thủ tướng Thái Lan, phải từ chức.

Hôm thứ 2 (25/11), chỉ số chứng khoán SET Index của Thái Lan giảm ngày thứ 5 liên tiếp, chốt phiên ở mức thấp nhất trong 11 tuần. Trong 1 tháng qua, chỉ số này giảm 7%, mức giảm nhiều thứ 2 trong số các chỉ số chứng khoán châu Á sau Philippines. Trong năm nay, chỉ số SET Index của Thái Lan là một trong những chỉ số chứng khoán sụt giảm nhiều nhất ở châu Á.

Theo Saktiandi Supaat, giám đốc ngoại hối của Maybank, "Đồng baht sẽ tiếp tục suy yếu tùy thuộc vào mức độ ổn định chính trị của Thái Lan và quy mô của các cuộc biểu tình do những yếu tố này làm tổn thương sự phục hồi kinh tế của Thái Lan hiện còn rất mong manh."

Theo Rabobank, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở Thái Lan cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực do bất ổn chính trị.

Nguồn Dân Việt/Bloomberg/Reuters/CNBC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật