Hủy
Thế giới

Đức là nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới

Trang Lê Thứ Sáu | 19/10/2018 10:36

Đức vượt trội so với Mỹ, là nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới

Đức hiện đang ở vị trí đứng đầu khi nói đến sự đổi mới, một phần nhờ tốc độ phát triển các công nghệ mới như xe hơi không người lái.
 

Đức quyết định đưa Nhân dân tệ vào dự trữ ngoại hối

Vì sao Đức lại là lực cản cho nền kinh tế thế giới?


Trong Báo cáo cạnh tranh toàn cầu mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới , Đức đứng đầu là nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới, với số điểm 87,5 trên 100 trong trụ cột năng lực đổi mới.

Duc la nen kinh te sang tao nhat the gioi
 

Đức vượt trội so với Mỹ, nền kinh tế cạnh tranh nhất trên thế giới, đứng thứ hai về sự đổi mới (86,5), với Thụy Sĩ ở vị trí thứ ba (82,1).

Theo chỉ số mới, tốc độ mà các quốc gia có thể áp dụng các ý tưởng, phương pháp và sản phẩm mới sẽ mang lại cho họ một lợi thế cạnh tranh khi Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư tiếp tục phát triển.

Tại sao sự đổi mới lại quan trọng như vậy?

Với các con đường truyền thống để tăng trưởng và thành công, nó không còn đủ. Bởi chi phí tăng và hiệu quả hiệu quả không cao, theo báo cáo của Diễn đàn.

Thay vào đó, những quốc gia có thể đi từ thế hệ ý tưởng đến thương mại hóa thành công một sản phẩm nhanh nhất, trong một hệ sinh thái đổi mới màu mỡ của các yếu tố khác nhau, sẽ có năng suất cao nhất.

Hệ sinh thái đổi mới này được đo bằng năm trụ cột phụ như: Thương mại hóa, Tương tác và đa dạng, Yêu cầu hành chính, Nghiên cứu và phát triển và Văn hóa doanh nhân.

Nhưng các yếu tố khác quyết định khả năng đổi mới của một quốc gia, bao gồm việc áp dụng công nghệ thông tin, chất lượng giáo dục và cường độ cạnh tranh.

Khả năng đổi mới có điểm trung bình thấp nhất trên tất cả 12 trụ cột, chỉ ở mức 36 - cho thấy hầu hết các nước đang đấu tranh để có được tất cả các yếu tố tại chỗ.

Nói chung, các nền kinh tế có thu nhập cao ghi được nhiều hơn vào năm tiểu trụ cột chính, cho thấy các hệ sinh thái đổi mới của chúng được phát triển hơn.

Hai 'siêu sáng tạo' Đức và Mỹ đứng ra từ các nhà sáng tạo khác như Hàn Quốc và Nhật Bản cho các trình điều khiển 'đổi mới' nhẹ nhàng hơn, theo văn hóa Doanh nhân và Tương tác và đa dạng tiểu trụ cột.

Nhưng không có nền kinh tế nào là một 'nhà đổi mới hoàn hảo' và tất cả đều phải vượt qua những thách thức và khai thác các cơ hội được trình bày bởi Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Điều gì làm cho Đức trở thành một siêu quốc gia sáng tạo?

Đức là nhà sáng tạo hàng đầu thế giới là một phần do số lượng ý tưởng tuyệt vời mà quốc gia này đưa ra, nhiều nhất trong ngành công nghiệp ô tô , nơi tập trung vào tính di động được nối mạng kỹ thuật số, xe không người lái và tính di động điện.

Trong xếp hạng của diễn đàn kinh tế thế giới quốc gia đã phát minh ra máy nghe nhạc MP3 và pin nhiên liệu xếp thứ 5 cho các ứng dụng bằng sáng chế, với 295,32 triệu người.

Chỉ số cũng nhận thấy mức độ tinh vi của người mua cao (66.1) có nghĩa là các công ty đang không ngừng đổi mới, trong khi các nhà sáng tạo được hưởng lợi từ một lĩnh vực kinh doanh sôi động để mang đến những đổi mới cho thị trường.

Để đạt được điều này, Đức đã dành 2,9% GDP cho nghiên cứu và phát triển (R & D). Trong khi một số chính phủ phản ứng với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu bằng cách cắt giảm chi tiêu cho R & D, Đức lại tăng ngân sách cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các dự án di động điện tử.

Duc la nen kinh te sang tao nhat the gioi
 

Trong năm 2016, tổng chi phí trong nước về R & D (GERD) đã trở lại mức trước khủng hoảng, ở mức 123 tỉ USD mua (PPP $), theo Chỉ số đổi mới toàn cầu năm 2018.

Cam kết này với R & D có nghĩa là các nhà sản xuất ô tô Đức đang định hình tương lai. Trong năm 2017, 2.633 bằng sáng chế đã được áp dụng trong lĩnh vực xe không người lái, tăng 14% vào năm 2016. Volkswagen, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, đã chi 11,6 tỷ euro cho R & D vào năm 2017, xếp thứ 5 trên thế giới cho R & D chi tiêu sau Amazon ở vị trí đầu tiên với 20,1 tỷ euro.

Năm 2017, tổng số 128.921 bằng sáng chế đã được đăng ký với Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Đức (DPMA), lớn nhất ở châu Âu và lớn thứ năm trên thế giới, và một trong ba ứng dụng bằng sáng chế ở châu Âu đến từ Đức.

Như DPMA giải thích: “Bảo vệ các công ty sáng tạo làm cho các công ty cá nhân và Đức là một địa điểm cho ngành công nghiệp cạnh tranh hơn. Người tiêu dùng cũng có lợi nhuận từ các sản phẩm sáng tạo. ” 

Nó có hơn 1.000 tổ chức công và tài trợ công khai cho khoa học, nghiên cứu và phát triển, gần 600 mạng lưới nghiên cứu và đổi mới, và 614.000 nhân viên nghiên cứu và phát triển bao gồm 358.000 nhà nghiên cứu.

Mục tiêu chính của đất nước, như được Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang đưa ra trong Chiến lược công nghệ cao, là để khoa học và công nghiệp làm việc cùng nhau để "giúp Đức tiếp tục đi xuống con đường trở thành nhà lãnh đạo đổi mới toàn cầu".

Nó tìm cách tìm ra “câu trả lời sáng tạo cho những thách thức cấp thiết của ngày hôm nay, cho dù lập kế hoạch đô thị bền vững, nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, y học cá nhân hay xã hội kỹ thuật số”.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO