Hủy
Thế giới

El Nino đe dọa nghiêm trọng an ninh lương thực ở Trung Mỹ

Diễm Quỳnh Thứ Ba | 04/09/2018 14:00

Hiện tượng El Nino gây hạn hạn và đe doạ an ninh lương thực. Ảnh: PIA Northern Mindanao - WordPress

FAO cảnh báo tác động của hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino đang đe dọa nghiêm trọng tới an ninh lương thực tại các quốc gia Trung Mỹ.
 

Mối nguy từ nhiệt điện than

Các đại dương "nghẹt thở" vì nhựa!


Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) bày tỏ lo ngại về tình trạng hạn hán, đồng thời cảnh báo các tác động của hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino từ nay tới cuối năm sẽ đe dọa nghiêm trọng tới an ninh lương thực và dinh dưỡng tại các quốc gia Trung Mỹ.

Theo thống kê của FAO, lượng mưa ghi nhận trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua tại khu vực thấp hơn nhiều so với mức trung bình, và các yếu tố khô hạn cao hơn so với trung bình.

Điều này xảy ra trong bối cảnh đã tới vụ mùa chính, hay còn gọi là vụ “xuân” tại Trung Mỹ. Năng suất thu hoạch thấp hay mất mùa đồng nghĩa với việc người nông dân và gia đình sẽ không có đủ lương thực dự trữ trong những tháng tới.

Các cây lương thực chính như ngô và các loại đậu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hạn hán. Số liệu báo cáo của các nước Guatemala, El Salvador và Honduras cho thấy hơn 281.000 hecta ngô và các loại đậu đã mất trắng do hạn hán và tác dộng tới an ninh lương thực và dinh dưỡng của 2,1 triệu người dân trong khu vực.

Chính phủ Honduras vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Vành đai khô hạn Trung Mỹ, trong khi Chính phủ El Salvador cũng đưa ra cảnh báo đỏ do ước tính khoảng 82% vụ ngô và đậu bị mất trắng.

Theo Viện Nghiên cứu Quốc tế về Thời tiết và Xã hội (IRI), có tới 60% khả năng xảy ra hiện tượng El Nino mới từ tháng 9-12.2018. Ngay cả khi El Nino “không mạnh” cũng sẽ tác động xấu tới năng suất vụ cây trồng thứ hai trong năm của khu vực bắt đầu từ tháng 11.

El Nino de doa nghiem trong an ninh luong thuc o Trung My
 

Đại diện khu vực của FAO Julio Berdegué cho biết cần cấp bách cải thiện khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của người dân ở Trung Mỹ, đặc biệt ở các khu vực nằm trong Vành đai khô hạn.

Nếu không áp dụng các biện pháp kịp thời, hạn hán sẽ dẫn tới tình trạng di cư của hàng trăm nghìn người tại khu vực này.

Trong giai đoạn 2014-2017, hiện tượng thời tiết cực đoan El Niño đã tác động mạnh tới các quốc gia nằm trên Vành đai khô hạn Trung Mỹ và sẽ khiến tỷ lệ đói trong khu vực tăng cao. Báo cáo của FAO cho biết khoảng 3,5 triệu người đang gặp khó khăn về lương thực tại Guatemala, El Salvador, Honduras, trong số đó, 2,8 triệu người phụ thuộc vào nguồn cứu trợ lương thực để tồn tại.

Nguồn TTXVN/ Weforum


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong