Hủy
Thế giới

EU công bố quy chế ưu đãi thuế quan mới

Thứ Năm | 01/11/2012 15:27

EU vừa công bố Hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) sửa đổi nhằm giúp hàng hóa các nước đang phát triển tiếp cận thị trường EU.
 
So với hệ thống hiện hành thì GSP sửa đổi có quy định chặt chẽ hơn và thu hẹp phạm vi các quốc gia và vùng lãnh thổ được hưởng quy chế này từ 176 xuống còn 89. Các quốc gia và vùng lãnh thổ được hưởng GSP mới không giống nhau mà được chia thành hai nhóm: nhóm các quốc gia kém phát triển nhất gồm 49 quốc gia sẽ được hưởng quy chế "tất cả trừ vũ khí" và nhóm 40 quốc gia có thu nhập thấp hoặc dưới trung bình.

Cùng với Campuchia và Lào, Myanma sẽ được hưởng quy chế "tất cả trừ vũ khí" (tất cả các mặt hàng xuất khẩu sang EU không phải chịu thuế trừ vũ khí). Việt Nam cùng với ba nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khác gồm Thái Lan, Philppines, Indonesia thuộc nhóm thứ hai sẽ được hưởng ưu đãi thuế quan đối các nhóm mặt hàng cụ thể theo quy định của Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, EU sẽ áp dụng cơ chế "trưởng thành" đối với một loại hàng hóa hay nhóm hàng được hưởng GSP mới. Theo đó, một loại hàng hóa hay nhóm hàng sẽ không được nhận ưu đãi thuế quan của EU nếu như thị phần vượt quá 17,5% (đối với dệt may là 14,5%) và được cho là có tính cạnh tranh.

Theo quy định GSP mới, 87 quốc gia và vùng lãnh thổ không còn nằm trong danh sách được hưởng ưu đãi thuế quan của EU do có thu nhập bình quân đầu người ở mức cao hoặc trên trung bình trong ba năm gần đây hoặc đã có những hiệp định thương mại với EU.

Ra đời từ năm 1971, GSP của EU nhằm giúp các quốc gia kém phát triển và đang phát triển có điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận thị trường EU và từ đó từng bước hội nhập đầy đủ vào hệ thống thương mại quốc tế.

Theo tính toán của EU, trong năm 2011, tổng giá trị hàng hóa được hưởng GSP lên đến 87 tỷ euro, bằng 5% tổng giá trị nhập khẩu của EU và 11% tổng giá trị nhập khẩu của EU từ các nước đang phát triển.

GSP sửa đổi này sẽ chính thức có hiệu lực và thay thế cho hệ thống hiện hành kể từ ngày 1/1/2014.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới