Hủy
Thế giới

EU kêu gọi đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên ra tòa án hình sự quốc tế

Thứ Năm | 09/10/2014 16:02

Đây là lần đầu tiên nghị quyết của Liên hợp quốc về nhân quyền của Triều Tiên đề cập đến việc đưa nhà lãnh đạo nước này ra tòa án quốc tế.
 
Hãng tin Yonhap ngày 9/10 dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết Dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc về tình hình nhân quyền Triều Tiên do Liên minh châu Âu (EU) soạn thảo có nội dung kêu gọi đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ra trước Tòa án Hình sự quốc tế (ICC).

Nguồn tin nói rằng hiện bản dự thảo đã được lưu hành trong nội bộ các phái đoàn ngoại giao tại Liên hợp quốc và mặc dù chỉ là bản dự thảo, song đây là lần đầu tiên một nghị quyết của Liên hợp quốc về tình hình nhân quyền của Triều Tiên đề cập đến việc đưa nhà lãnh đạo nước này ra trước một tòa án quốc tế trên cơ sở các cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Tuy nhiên, nguồn tin trên từ chối cung cấp thêm chi tiết về bản dự thảo. Nghị quyết thường niên về tình hình nhân quyền Triều Tiên sẽ được Đại hội đồng Liên hợp quốc đưa ra xem xét và thông qua.

Dự kiến, bản nghị quyết về nhân quyền của Triều Tiên sẽ được công bố ngay trong tháng này.

Triều Tiên vẫn luôn chỉ trích mạnh mẽ tất cả các cuộc thảo luận về tình hình nhân quyền của nước này, gọi đó là hành động thù địch do Mỹ đứng đầu nhằm lật đổ chế độ ở Triều Tiên.

Mới đây hôm 7/10, Vụ phó Vụ phụ trách các vấn đề Liên hợp quốc và nhân quyền thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, ông Choe Myong Nam đã chỉ trích mạnh mẽ bản dự thảo nghị quyết về tình hình nhân quyền ở Triều Tiên, đồng thời coi đó là "một sự đe dọa.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới