Hủy
Thế giới

EU lạc quan về đàm phán hạt nhân với Iran

Chủ Nhật | 15/04/2012 07:26

Liên minh châu Âu tỏ ra lạc quan vào cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 sẽ đạt được một cam kết tích cực.
 
Ngày 14/4, ông Michael Mann, người phát ngôn của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton, tuyên bố đàm phán hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo anh Liên Hợp Quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức), vừa được nối lại cùng ngày tại Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ, diễn ra theo chiều hướng tích cực hơn vòng đàm phán trước đó.

Ông Mann cho biết bầu không khí đàm phán khá xây dựng và Iran đã thể hiện một thái độ hoàn toàn khác trước. EU bày tỏ lạc quan về khả năng Iran muốn đạt được một cam kết.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Saeed Jalili đã không đưa ra các điều kiện tiên quyết như ông đã từng làm trong vòng đàm phán hồi đầu năm 2011.

Các nguồn thạo tin dự đoán sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương trước khi trở lại phiên đàm phán chung vào cuối ngày. Thậm chí, các nguồn tin ngoại giao châu Âu còn tiết lộ rằng phái đoàn Mỹ, thông qua bà Ashton, đã đề nghị đối thoại song phương với trưởng đoàn Iran tại Istanbul.

Người phát ngôn Michael Mann bày tỏ hy vọng địa điểm và thời gian cho vòng đàm phán tiếp theo sẽ được quyết định vào cuối ngày.

Dự kiến, vòng đàm phán hạt nhân mới sẽ diễn ra trong vòng từ bốn đến sáu tuần tới và địa điểm có thể là thủ đô Baghdad của Iraq.

Hy vọng về khả năng đàm phán hạt nhân Iran với phương Tây đạt được kết quả tích cực càng được củng cố khi cùng ngày, một nghị sỹ Quốc hội Iran, ông Parviz Sorouri, tuyên bố Iran sẵn sàng xem xét lại quyết định làm giàu urani ở mức 20% tinh khiết nếu phương Tây đáp ứng được nhu cầu của quốc gia này.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới