Hủy
Thế giới

Euro sắp ngang giá với USD?

Thứ Năm | 08/01/2015 14:47

Với đà giảm mạnh từ đầu năm 2015, euro sẽ sớm ngang giá với USD và thậm chí còn xuống thấp hơn, theo nhận định của giới chuyên gia tiền tệ.
 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/1, euro đã giảm khoảng 0,5% so với USD xuống giao dịch ở 1,18 USD - thấp nhất trong vòng 9 năm qua. Lần cuối cùng euro ngang giá với USD (tức là 1 euro đổi được 1 USD) là vào tháng 11/2002. Trước đó, euro thậm chí còn xuống thấp hơn nữa, giao dịch ở 84 cent (Mỹ) đổi 1 euro trong năm 2000.

Tuy nhiên trong vài năm gần đây, euro bắt đầu tăng giá trở lại và giao dịch trên ngưỡng 1,3 USD gần như trong cả năm 2014. Thậm chí, giới chuyên gia tiền tệ còn cho rằng, euro sẽ lại sớm ngang giá với USD, đặc biệt trong bối cảnh chính sách tiền tệ giữa Mỹ và châu Âu có sự khác biệt rất lớn.

Cuối năm 2014, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố kết thúc chương trình nới lỏng định lượng (QE) và tiến tới bình thường hóa chính sách tiền tệ bằng việc nâng lãi suất. Những đồn đoán về kế hoạch nâng lãi suất của Fed đã đẩy USD lên đỉnh giá so với các đồng tiền mạnh khác.

Trong khi đó, châu Âu lại đang chật vật với một loạt biện pháp nới lỏng, như hạ lãi suất xuống thấp kỷ lục. Thậm chí, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ triển khai QE ngay trong tháng này do khu vực Eurozone bất ngờ quay lại thời kỳ giảm phát trong tháng 12/2014. Thực hiện QE đồng nghĩa với việc euro sẽ dần suy yếu so với các đồng tiền khác, đặc biệt là USD.

Euro ngang giá với USD chỉ là một khả năng. Các chuyên gia thậm chí còn cho rằng, euro có thể xuống thấp hơn 1 USD do tình hình kinh tế đối lập giữa Mỹ và châu Âu. Trong khi kinh tế Mỹ đang trên đà tăng trưởng mạnh nhất hơn 10 năm qua thì khu vực đồng euro với 3 nền kinh tế đầu tàu - Đức, Pháp, Italia - lại rất trì trệ hoặc đang suy thoái. Nếu kinh tế Eurozone tiếp tục tăng trưởng chậm chạp như vậy, giới đầu tư chẳng còn lý do gì để tiếp tục đổ vốn vào thị trường này.

Tuy nhiên, một số chiến lược gia dự báo rằng, euro có thể sẽ giảm xuống 1,1 USD trong năm nay nhưng sẽ không về ngang giá với USD trong tương lai.

Nguồn DVO/CNBC


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới