Hủy
Thế giới

Eurozone: Tỷ lệ lạm phát tháng 11 giảm xuống 0,3%

Thứ Sáu | 28/11/2014 19:32

Tháng 11, tỷ lệ lạm phát của khu vực eurozone tiếp tục giảm thấp, nhấn mạnh khó khăn mà chính phủ liên minh phải đối mặt.
 

Theo số liệu ước tính của Cục Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat), giá tiêu dùng tại khu vực đồng euro chỉ tăng 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 11. Con số này thấp hơn so với mức tăng 0,4% ghi nhận được trong tháng 10.

Nếu không tính giá thực phẩm, năng lượng, đồ uống có cồn và thuốc lá, giá tiêu dùng của khu vực đồng euro vẫn không đổi so với tháng 10 ở 0,7%.

Rõ ràng, áp lực lạm phát tại khu vực đồng euro đang giảm dần, dấy lên lo ngại cho rằng, khu vực đồng euro (Eurozone) có thể rơi vào thập kỷ giảm phát và giảm phát giống Nhật Bản.

Lạm phát là một trong những rủi ro lớn mà kinh tế Eurozone phải đối mặt trong quá trình phục hồi, theo nhận định của chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi trong ngày 27/11. Trong những bài phát biểu gần đây, ông Draghi đều nhấn mạnh cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để thúc đẩy lạm phát và kỳ vọng lạm phát tăng nhanh hơn.

Ngày 4/12, ECB sẽ họp chính sách tháng 12. Với những số liệu không mấy khả quan này, thị trường kỳ vọng, ngân hàng trung ương sẽ tăng cường kích thích. Mới đây, Phó Chủ tịch ECB Vitor Constancio cho biết, ECB có thể sẽ mua trái phiếu chính phủ từ quý 1/2015 để kích thích tăng trưởng kinh tế Eurozone, đồng thời ngăn chặn tình trạng giảm phát.

Cùng ngày, Eurostat cho biết, tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone vẫn duy trì ở mức cao 11,5% trong tháng 10. Thất nghiệp cũng là một trong những trở ngại lớn đối với quá trình phục hồi kinh tế của Eurozone.

Nguồn DVO/CNBC


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới