Hủy
Thế giới

Fed hoãn tăng lãi suất là do lo ngại lạm phát yếu?

Thứ Sáu | 18/08/2017 17:05

planetfreewill.com

Fed cũng sẵn sàng bắt đầu giảm danh mục đầu tư trị giá 4,2 nghìn tỷ USD, có thể là vào tháng 9 tới đây.
 

Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) xem ra ngày càng thận trọng về tình trạng lạm phát yếu gần đây, và một vài người trong số họ đã kêu gọi ngưng tăng lãi suất cho tới khi xác định rõ rằng xu hướng đó chỉ là tạm thời.

Nội dung của phiên họp ngày 25 và 26/7 được công bố vào hôm thứ Tư vừa qua cũng cho thấy rằng Fed sẵn sàng bắt đầu giảm danh mục đầu tư trị giá 4,2 nghìn tỷ USD, bao gồm trái phiếu và các chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp.

Cuộc họp của tháng trước đã kết thúc với quyết định thống nhất là giữ nguyên lãi suất, được đánh dấu bởi một cuộc thảo luận dài hơi về chỉ số lạm phát yếu trong thời gian gần đây, theo biên bản cuộc họp cho thấy.

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã giảm từ mức 1,8% trong tháng 2 xuống 1,5% trong tháng 6, tiếp tục nằm dưới mục tiêu 2% của Fed suốt hơn 5 năm qua.

“Nhiều thành viên tham gia cuộc họp thấy rằng có khả năng lạm phát sẽ ở dưới mức 2% lâu hơn kỳ vọng, và một số người chỉ ra rằng các rủi ro đối với triển vọng lạm phát có thể gia tăng”, biên bản của Fed cho biết.

Sự rút lui của lạm phát đã làm bùng lên những lo ngại rằng Fed có thể phải hạ nhiệt tốc độ siết chặt tiền tệ của họ, mặc dù nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng ở mức vừa phải và tỉ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 4,3% trong tháng 7, bằng với mức thấp nhất trong 16 năm như hồi tháng 5 vừa qua.

Fed đã tăng lãi suất cho vay qua đêm 2 lần trong năm nay, và dự báo sẽ có thêm một lần nữa trước khi kết thúc năm 2017.

Tháng trước, một số nhà hoạch định chính sách đã tỏ ra không ủng hộ những đợt tăng lãi suất trong tương lai cho tới khi có bằng chứng cụ thể hơn rằng lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu của Fed, biên bản cuộc họp cho biết.

Tuy nhiên, những người khác cảnh báo rằng một sự trì hoãn như thế có thể dẫn tới lạm phát tăng mạnh ngoài dự kiến, và nếu xét tới thị trường lao động đang gần mức thâm dụng thì “sẽ có thể rất tốn kém để đảo ngược lại”.

Giảm bảng cân đối kế toán

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hồi thứ Tư, Loretta Mester, Chủ tịch chi nhánh Fed ở Cleveland, nói rằng: “Tôi không phải là người muốn thấy lạm phát ở mức 2% trước khi chúng ta tiếp tục lộ trình” tăng lãi suất, bởi vì chính sách không tác động đến nền kinh tế Mỹ ngay lập tức mà là dần dần.

“Mặt khác, chúng ta phải xem xét rằng chúng ta đã có những kết quả lạm phát yếu”, Mester nói thêm.

Các quan chức cao cấp của Fed phần lớn đã không xem tình trạng lạm phát yếu là tạm thời. Tháng trước, Chủ tịch Fed là bà Janet Yellen đã nói rằng những yếu tố đặc biệt, gồm giá cước di động và giá dược phẩm kê toa cùng giảm, đã góp phần vào điều đó.

Các thành viên trong hội đồng ấn định lãi suất của Fed đã đồng ý giám sát chặt chẽ lạm phát trước những lo ngại. Một số nhà hoạch định chính sách đã cảnh báo rằng khung phân tích lạm phát của Fed là “không đặc biệt hữu ích”, theo biên bản cuộc họp cho hay.

“Phần quan trọng nhất là lạm phát sẽ như thế nào giữa lúc này và tháng 12” là nhận định của Eric Winograd, chuyên gia kinh tế tại Alliance Bernstein, người vẫn kỳ vọng Fed tăng lãi suất lần nữa vào kỳ họp ngày 12 và 13/12 sắp tới.

Đồng USD đã yếu hơn so với các đồng tiền khác trong giỏ tiền tệ DXY. Các cổ phiếu Mỹ đã kết thúc phiên giao dịch với giá cao hơn một chút sau khi đã giảm trước đó và giá của trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ cũng cao hơn.

Tại kỳ họp của tháng trước, các nhà hoạch định chính sách của Fed cũng quan tâm về sự ổn định tài chính và đồng ý rằng cần phải tìm kiếm những dấu hiệu về việc biến động thị trường đang giảm xuống, hay sự tập trung của nhà đầu tư vào những tài sản nhất định.

Biên bản cuộc họp cũng cho biết các quan chức Fed đã gia tăng kỳ vọng về việc đưa ra thông báo bắt đầu giảm việc nắm giữ trái phiếu trong tháng 9. Đây là lượng trái phiếu đã được mua sau đợt khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế hồi những năm 2007 – 2009.

Tháng trước, một vài nhà hoạch định chính sách đã sẵn sàng công bố thời điểm bắt đầu kế hoạch này, nhưng Fed đã quyết định chờ vì “hầu hết mọi người đều thích hoãn lại quyết định đó cho tới cuộc họp sắp tới hơn”, theo biên bản cho biết.

Thời gian qua, các quan chức của Fed đã đưa ra tín hiệu cho thị trường về việc họ có thể đưa ra động thái về trái phiếu tại cuộc chính sách tiếp theo của họ vào ngày 19 và 20/9 tới đây. Hôm thứ Hai vừa qua, Chủ tịch chi nhánh Fed ở New York là William Dudley nói rằng kỳ vọng về một động thái như thế trong tháng tới không phải là không có lý.

Lê Thanh Hải

Nguồn Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới