Hủy
Thế giới

Giá xăng giảm, người Nhật vẫn không buồn đổ thêm xăng

Thứ Năm | 31/03/2016 17:30

Nhu cầu nội địa sụt giảm buộc các tập đoàn dầu khí Nhật như JX Nippon và Idemitsu phải đầu tư sang Việt Nam.

Theo các số liệu thống kê gần đây cho thấy, mặc dù giá xăng tại Nhật đã giảm tới 1/3 so với mức đỉnh của hồi năm 2014, nhưng người Nhật vẫn không chi tiêu nhiều hơn cho việc mua xăng.

Người Mỹ đã và đang xem việc xăng hạ giá là cơ hội trời cho để mua các dòng xe to hơn và chạy tốn xăng hơn, cũng như tăng cường việc đi lại bằng xe hơi. Trái lại, mức chi tiêu bình quân cho xăng của một hộ gia đình tại Nhật Bản đã giảm 119 USD trong giai đoạn 2014-2015. Lượng xăng tiêu thụ bình quân cũng đang liên tục trên đà đi xuống, giảm 12% so với hồi năm 2006.

Gia xang giam, nguoi Nhat van khong buon do them xang
Lượng xăng tiêu thụ bình quân của các hộ gia đình tại Nhật đang trên đà đi xuống rõ rệt - Ảnh: Bloomberg

Theo nhận định của Bloomberg, việc người Nhật ngày càng sử dụng nhiều hơn các dòng xe gọn nhẹ và được trang bị động cơ điện là một nguyên nhân đáng kể dẫn tới điều này.

Gia xang giam, nguoi Nhat van khong buon do them xang
Số lượng xe dùng động cơ xăng (màu xanh) liên tục giảm xuống, trong khi số xe dùng động cỡ cỡ nhỏ hoặc động cơ điện đều đặn tăng lên - Ảnh: Bloomberg

Ngoài ra, việc dân số Nhật đang bị già hóa và giảm dần, cộng thêm vào đó là hệ thống giao thông công cộng rất phát triển của Nhật, cũng đồng nghĩa với việc có ít người lái xe hơi hơn trước đây.

Gia xang giam, nguoi Nhat van khong buon do them xang
Số người Nhật lớn tuổi gửi trả lại bằng lái xe của họ cho nhà nước đã tăng vọt trong những năm gần đây - Ảnh: Bloomberg

Trước tình hình nhu cầu nội địa đi xuống như vậy, không có gì ngạc nhiên khi các tập đoàn dầu khí hàng đầu của Nhật như JX Nippon và Idemitsu đã và đang thực hiện chiến lược đầu tư ra bên ngoài sau hàng thập kỷ chỉ tập trung vào nội địa, và trọng điểm hiện tại của họ chính là thị trường Việt Nam.

Tuấn Minh

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật