Hủy
Thế giới

Giảm 7%, chứng khoán Trung Quốc tạm ngừng giao dịch

Thứ Hai | 04/01/2016 14:29

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phải tạm ngừng giao dịch sau khi chỉ số CSI 300 giảm 7%.
 

Hoạt động giao dịch đã tạm ngừng vào lúc 13h34 giờ địa phương hôm thứ Hai 4/1/2016. CSI 300 là chỉ số chứng khoán tính theo giá trị vốn hóa thị trường của 300 cổ phiếu loại A (những cổ phiếu được giao dịch bằng nhân dân tệ) được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến.

Giam 7%, chung khoan Trung Quoc tam ngung giao dich
Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phải tạm ngừng giao dịch sau khi chỉ số CSI 300 giảm 7%.

Thị trường chứng khoán trị giá 7,1 nghỉn tỷ USD khởi đầu năm mới 2016 với phiên giảm mạnh sau khi số liệu cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc sụt giảm tháng thứ 5 liên tiếp và giới đầu tư dự đoán chính phủ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm các cổ đông lớn bán ra cổ phiếu.

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) do tạp chí Caixin và Markit Economics công bố hôm qua đã giảm xuống 48,2 điểm trong tháng 12, thấp hơn so với 48,6 điểm của tháng 11 và gây thất vọng cho thị trường. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 9, đồng thời đánh dấu tháng thứ 10 liên tiếp chỉ số này ở dưới 50 điểm – mốc ranh giới giữa suy giảm và mở rộng.

Theo cơ chế mới chính thức có hiệu lực từ phiên hôm nay, nếu như chỉ số CSI 300 giảm hơn 5%, thị trường cổ phiếu, quyền chọn và chỉ số tương lai sẽ tạm ngừng giao dịch trong 15 phút. Với mức giảm hơn 7%, thị trường sẽ đóng cửa sớm trong phiên hôm đó.

Mikey Hsia, một giao dịch viên tại Sunrise Brokers LLP ở Hong Kong, cho biết, chiếc "cầu chì" nói trên đã hoạt động trơn tru và không có sự cố kỹ thuật nào. Khoảng 595 tỷ nhân dân tệ (89,9 tỷ USD) cổ phiếu đã được giao dịch trao tay trên thị trường chứng khoán đại lục trước khi ngừng giao dịch, so với bình quân 1 nghìn tỷ nhân dân tệ trong năm 2015, theo số liệu của Bloomberg.

Cổ phiếu của các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn Hong Kong - nơi không có cơ chế ngừng giao dịch - tiếp tục giảm điểm sau khi thị trường đại lục ngừng giao dịch. Chỉ số Hang Seng China Enterprises Index giảm 4,1% vào lúc 14h12 giờ địa phương.

Castor Pang, phụ trách nghiên cứu tại Core-Pacific Yamaichi Hong Kong, cho rằng, cơ chế mới sẽ làm gia tăng áp lực bán ra do nhà đầu tư đang sử dụng thị trường Hong Kong để phòng vệ.

Hòa chung với đà giảm điểm của chứng khoán Trung Quốc, chứng khoán châu Á cũng hướng đến phiên giảm điểm mạnh nhất trong 3 tháng. Nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm hầm trú ẩn an toàn giữa những dấu hiệu mới về đà suy giảm của kinh tế Trung Quốc và căng thẳng ở Trung Đông leo thang.

Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương giảm 1,7%, xuống còn 129,69 điểm. Kết thúc phiên sáng, chỉ số Topix của Nhật Bản giảm hơn 3%, Kospi của Hàn Quốc giảm 1,4% và Straits Times của Singapore cũng giảm 1,6%.

Nhật Trường

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO