Hủy
Thế giới

Giám đốc IMF và cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị điều tra tham nhũng

Thứ Hai | 16/07/2012 07:05

Bà Christine Lagarde và ông Nicolas Sarkozy hôm qua 15/7 chính thức bị điều tra sau cáo buộc lợi dụng giải thưởng Legion d'Honneur để có được sự ủng hộ chính trị.
 
Cả hai sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra riêng biệt về số tiền bồi thường mà chính phủ của ông Sarkozy phải trả sau sự sụp đổ của công ty bảo hiểm Itea năm 2009.

Chuyên gia tài chính Xavier Musca bị cáo buộc là đã gợi ý cho bà Lagarde cầu cứu sự giúp đỡ một chuyên gia tài chính khác, ông Maurice Nussenbaum - người từng nhận được giải thưởng dân sự hàng đầu của Pháp Legion d'Honneur - để ông này thiên vị cho Chính phủ Pháp trong vụ tranh chấp thương mại này.

Ông Nussenbaum sau đó đã đưa ra một bản báo cáo khác, trong đó tuyên bố người đứng đầu của Itea, Christian Laurent, không hề mất mát một đồng nào chứ không phải bị lỗ 400 triệu euro trong báo cáo trước đó.

Cảnh sát chống tham nhũng tại Paris đã phát động một cuộc điều tra sơ bộ khi ông Laurent nộp đơn khiếu nại ông Musca, người sau đó đã trở thành chánh văn phòng của ông Sarkozy. Ông Laurent cũng tuyên bố sẽ có những hành động pháp lý chống lại bà Lagarde, bất chấp việc khiếu nại này sẽ do một cơ quan pháp lý chuyên xử lý các cáo buộc chống lại bộ trưởng xem xét.

Ông Muscar đã phủ nhận mọi cáo buộc trên và cam kết sẽ chống lại đến cùng yêu cầu bồi thường sau trái của ông Laurent.

Bên cạnh những cáo buộc xung quanh việc lợi dụng giải thưởng Legion d’Honneur, giám đốc IMF Lagarde còn bị cáo buộc đã hối lộ 270 triệu bảng cho ông Bernard Tapie, người ủng hộ nhiệt thành cho đảng cầm quyền UMP của bà.

Hiện cả ông Sarkozy và bà Lagarde đều bác bỏ những cáo buộc trên và tuyên bố không làm bất cứ điều gì sai trái.

Nguồn Telegraph/DVT


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới