Hủy
Thế giới

Giáo hoàng Francis I thực hiện nghi lễ rửa chân cho các phạm nhân

Thứ Sáu | 29/03/2013 07:09

Giáo hoáng Francis I hôm qua đã tổ chức nghi lễ Phục sinh và rửa chân cho 12 tội phạm thành niên tại nhà tù Casal del Marmo ở Rome.
 
Trong nghi lễ này, Giáo hoàng Francis I đã quỳ xuống trước 12 tù nhân thiếu niên - gồm 2 nữ và 2 người Hồi giáo - rửa và hôn chân họ. Đây là một nghi lễ Phục sinh từ xa xưa, song lần đầu tiên được áp dụng trong nhà tù bởi một vị Giáo hoàng Vatican, đồng thời cũng là nghi lễ đầu tiên có sự tham gia của phụ nữ và người Hồi giáo.

Đây được coi là nỗ lực mới nhất nhằm giúp Giáo hội Công giáo trở nên gần gũi hơn với đời thường của Giáo hoàng Francis I.

Phát biểu sau nghi lễ, vị Giáo hoàng 76 tuổi nói: "Tôi làm điều này bằng tất cả trái tim mình bởi với tư cách là Giáo hoàng, tôi phải phục vụ mọi người. Tôi thích làm điều đó bởi đó là những gì Chúa đã dạy tôi".

Phát ngôn viên Vatican Federico Lombardi cho biết nhiều người trong số các tù nhân đã vô cùng cảm động trước hành động cao cả của Giáo hoàng Francis I. Đức cha Lombardi cũng cho biết đây là lần đâu tiên trong lịch sử, một vị Giáo hoàng Vatican rửa và hôn chân 1 phụ nữ.

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên Giáo hoàng Francis thực hiện nghi lễ này. Khi còn giữ chức Hồng y ở Argentina, Giáo hoàng Francis I từ thực hiện nghi lễ rửa chân cho các tín đồ tại nhà tù, bệnh viện và viện dưỡng lão.

Nghi lễ này xuất phát từ thời cổ đại, trong đó Chúa Jesus làm lễ rửa chân cho 12 môn đồ trước khi mất. Nghi lễ là cử chỉ đẹp đẽ thể hiện đức tính khiêm nhường của người thực hiện. Trước đây, nghi lễ này thường chỉ áp dụng với các linh mục.

Nguồn AFP/Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới