Hủy
Thế giới

Hai miền Triều Tiên đạt thỏa thuận hiếm hoi

Thứ Sáu | 14/02/2014 22:15

Ngày 14-2, cuộc họp cấp cao giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã kết thúc với một thỏa thuận hiếm hoi giữa đôi bên.
 

Theo hãng tin AFP, Bình Nhưỡng và Seoul cam kết chắc chắn sẽ tổ chức cuộc đoàn tụcác gia đình bị ly tán trong chiến tranh từ ngày 20 đến 25-2 như kế hoạch ban đầu. Đôi bên cũng đạtthỏa thuận ngừng chỉ trích lẫn nhau và tiếp tục đàm phán trong thời gian tới.

Giới quan sát nhận định đây là lần hiếm hoi CHDCND Triều Tiên nhượng bộ, bởi trướcđó Bình Nhưỡng đã đòi Seoul phải lùi cuộc tập trận chung với Mỹ, dự kiến bắt đầu từ ngày 24-2, đểtránh bị trùng với cuộc đoàn tụ. Thậm chí Bình Nhưỡng từng đe dọa sẽ hủy đoàn tụ để phản đối cuộctập trận.

Trong cuộc họp, phía Seoul nhấn mạnh không nên gắnhai vấn đề quân sự và nhânđạo với nhau. Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Kim Kyou-Hyun tuyên bố thỏa thuận hôm nay "là bước đầutiên để xây dựng lòng tin".

Hôm qua, khi đến thăm Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã kêu gọi CHDCNDTriều Tiên "thể hiện lòng nhân đạo" bằng việc cho phép cuộc đoàn tụ diễn ra. Đến Trung Quốc, ông đãthảo luận vấn đề CHDCND Triều Tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Kerry đã đề nghị phía Trung Quốc vận động CHDCND Triều Tiên trở lại bàn đàmphám và tôn trọng các cam kết giải trừ hạt nhân.

Nguồn Tuổi trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới