Hủy
Thế giới

Hàn Quốc can thiệp kìm giá đồng won

Thứ Năm | 22/11/2012 15:15

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc vừa can thiệp vào thị trường tiền tệ, khi đồng won tăng quá mức có nguy cơ làm tổn thương xuất khẩu quốc gia.
 
Trong cuộc họp báo hôm qua, thứ trưởng tài chính Hàn Quốc Choi Jong-ku cho biết: "Dòng ngoại hối chảy vào thị trường Hàn Quốc đang trở nên khó kiểm soát hơn. Tốc độ tăng giá của đồng won hiện nay là tương đối nhanh và đáng lo ngại". Bình luận trên của ông Choi Jong-ku được đưa ra sau khi các số liệu cho thấy đồng won đã tăng lên mức cao nhất 14 tháng so với đồng USD.

Ngay sau khi đồng USD giảm, chỉ đổi được 1.080 won, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2011, ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) đã ngay lập tức can thiệp bằng cách bán đồng won để đổi lấy USD. Động thái can thiệp này ngay lập tức đã đẩy đồng USD lên 1.085,2 won/USD. Vào lúc 2h54' chiều (theo giờ Seoul), đồng USD được giao dịch ở mức 1.085,1 won/USD. Tuy nhiên, BOK đã từ chối bình luận về động thái can thiệp thị trường tiền tệ này, tờ Wall Street Journal cho biết.

Trong những tháng qua, đồng won là một trong những đồng tiền tăng nhanh nhất khu vực châu Á. Đặc biệt, trong tháng 10 năm nay, đồng won đã tăng vọt khi chính phủ Hàn Quốc công bố thặng dư tài khoản vãng lai cao kỷ lục. Bên cạnh đó, những lo ngại về khủng hoảng nợ châu Âu và khủng hoảng ngân sách Mỹ đã khiến các nhà đầu tư ồ ạt mua tài sản rủi ro tại các thị trường mới nổi của châu Á cùng nhiều nơi khác góp phẩn đẩy đồng won lên cao.

Kể từ tháng 5 năm nay, đồng won của Hàn Quốc đã tăng 9% so với USD và tăng 14% so với đồng yên Nhật Bản.

Tuy nhiên, đồng won tăng khiến các nhà xuất khẩu Hàn Quốc lo ngại bởi điều đó làm giảm khả năng cạnh tranh của hàng hóa Hàn Quốc tại nước ngoài.

Ngoài ra, đồng won tăng cũng góp phần thu hút nhiều dòng vốn vào có khả năng gây bất ổn vào thị trường Hàn Quốc. Trong những năm trở lại đây, kể từ khi chính phủ Mỹ thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ, các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu tìm kiếm lợi suất cao tại các nước đang phát triển. Để ngăn chặn điều này, Hàn Quốc đã liên tục hạn chế hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp trong nước tiếp xúc với các dòng tiền nước ngoài.

Hôm 21/11, bộ trưởng tài chính Hàn Quốc Bahk Jae-wan cho biết chính phủ sẽ giám sát chặt chẽ thị trường ngoại hối và thực hiện các biện pháp thích hợp nếu cần thiết để kìm giá đồng nội tệ nhằm bảo vệ hoạt động xuất khẩu của đất nước. Tuy nhiên, khá nhiều người không tin rằng Seoul có khả năng kìm giá đồng won về lâu dài.

Nguồn WSJ/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO