Hủy
Thế giới

Hơn 26 triệu người châu Âu mất việc do suy thoái kinh tế

Thứ Sáu | 01/02/2013 12:17

Khủng hoảng nợ công châu Âu không chỉ tạo ra những lớp người nghèo mới, mà ngay cả tầng lớp trung lưu cũng mất việc làm.
 

Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) vừa cảnh báo do tác động của suy thoái kinh tế, hàng triệu người châu Âu đã rơi vào tình cảnh không có việc làm, vô gia cư, đói nghèo và không chắc chắn về tương lai.

Số liệu thống kê mới nhất của Liên minh châu Âu (EU), cho biết trên 26 triệu người hiện không có việc làm ở khu vực gồm 27 quốc gia thành viên này, với tỷ lệ những người cần hỗ trợ giúp đỡ ngày một gia tăng.

Tại Pháp, khoảng 14% dân số hiện đang sống dưới ngưỡng nghèo và nhiều người trong số họ phải tìm kiếm sự trợ giúp của Hội Chữ thập Đỏ.

Hiện tổ chức này đang phải cung cấp lương thực cho hơn 55 triệu người mỗi năm, đồng thời nhận yêu cầu giúp đỡ thanh toán các hóa đơn tiền điện, nước, tiền sưởi ấm từ những người thất nghiệp, người già và thậm chí từ cả những người trẻ tuổi.

Tại Latvia, số người xin trợ giúp lương thực từ Hội Chữ thập Đỏ đã tăng từ 40.000 người năm 2009 lên 143.000 người năm ngoái. Còn tại Tây Ban Nha, Hội Chữ thập Đỏ nước này phải cung cấp 33.000 tấn lương thực cho khoảng 1 triệu người trong năm 2012, hỗ trợ tìm việc làm cho 60.000 người và giúp 21.500 người trang trải các chi phí như tiền điện, nước, tiền thuê nhà.

Tại Hy Lạp, nơi mà tỷ lệ thất nghiệp lên tới 26%, tổ chức Chữ thập Đỏ Hellenic cũng phải gia tăng trợ giúp tài chính cho những người thật sự cần thiết, cung cấp lương thực và các hỗ trợ về mặt tâm lý khác.

Giám đốc phụ trách khu vực châu Âu của IFRC, bà Anitta Underlin, cho biết cuộc khủng hoảng nợ công không chỉ tạo ra những lớp người nghèo mới, mà ngay cả tầng lớp trung lưu cũng mất việc làm, lợi nhuận, và tình hình còn nghiêm trọng đối với bộ phận dân cư dễ bị tổn thương.

Trong 5 năm qua, IFRC đã phải cố gắng ứng phó với cuộc khủng hoảng, song tổ chức này cũng vấp phải tình thế "tiến thoái lưỡng nan" do nhu cầu ngày một gia tăng, trong khi ngân quỹ hoạt động bị thắt chặt hơn.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới