Hủy
Thế giới

Hơn 380 tỷ USD đổ vào trái phiếu toàn cầu từ đầu năm

Thứ Hai | 22/10/2012 13:46

Số liệu từ EPFR Global cho thấy nhà đầu tư toàn cầu rút tiền khỏi cổ phiếu tuần thứ ba liên tiếp và đổ tiền nhiều hơn vào trái phiếu đầu cơ.
 

Theo đó, các quỹ đầu tư cổ phiếu toàn cầu bị rút ròng 1,21 tỷ USD trong tuần kết thúc ngày 17/10. Đáng chú ý, các quỹ đầu tư cổ phiếu Mỹ thất thoát tới 4,42 tỷ USD, mức cao nhất kể từ đầu tháng 9/2012. Một nửa trong số đó xuất phát từ việc nhà đầu tư tổ chức rút lui khỏi các quỹ ETF.

Nhà đầu tư xa lánh thị trường chứng khoán dù trong kỳ báo cáo chỉ số S&P 500 tăng 2% nhờ lợi nhuận doanh nghiệp khả quan và động thái giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm Tây Ban Nha của Moody’s.

Ở diễn biến ngược lại, nhà đầu tư mua vào trái phiếu doanh nghiệp và rót 1,29 tỷ USD vào trái phiếu rác. Nhìn chung, các quỹ trái phiếu toàn cầu hút ròng 8,39 tỷ USD, mức cao nhất kể từ đầu tháng 5. Trong đó, riêng các quỹ trái phiếu Mỹ đã thu hút tới 5,4 tỷ USD. Dù vậy, nhà đầu tư vẫn tìm kiếm các tài sản an toàn và đổ 665 triệu USD vào các quỹ đầu tư trái phiếu Chính phủ Mỹ, mức cao nhất kể từ tháng 8/2012.

Theo số liệu của EPFR Global, các quỹ trái phiếu toàn cầu đã huy động kỷ lục 380,5 tỷ USD trong năm nay.

Giám đốc quản lý danh mục Michael Lewitt của Cumberland Advisors nhận định: “Mọi người đang nghi ngờ về cổ phiếu và sẵn sàng chấp nhận rủi ro với việc mua vào trái phiếu lợi suất cao trong bối cảnh lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn ở mức đáy”. Ông cho biết thêm “vực thẳm tài khóa” – các khoản cắt giảm chi tiêu và sự hết hạn của các biện pháp giảm thuế vào đầu năm tới – cũng như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang khiến nhà đầu tư căng thẳng.

Thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư nhờ lợi suất cao, trái phiếu thị trường mới nổi cũng nhận vào 1,4 tỷ USD trong tuần kết thúc ngày 17/10, nhưng giảm nhẹ so mức 1,67 tỷ USD trong tuần trước.

Bridgewater Associates, LP, quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới với tổng tài sản đang quản lý 120 tỷ USD cho biết trong báo cáo nghiên cứu công bố 19/10: “Tăng trưởng tín dụng tại các thị trường mới nổi đã ổn định và đang đứng ở mức hợp lý. Cuộc khảo sát gần đây nhất của Viện Tài chính Quốc tế (IFC) về tín dụng của các thị trường mới nổi cho thấy về cơ bản các điều kiện cấp vốn tổng thể đã phục hồi về các mức bình thường”.

Nguồn Vietstock


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong