Hủy
Thế giới

IAEA: Iran làm giàu được 43kg urani trong ba tháng

Chủ Nhật | 18/11/2012 10:45

Theo Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Iran đã làm giàu khoảng 233kg urani ở cấp độ cao trong vòng 2 năm qua.
Đài tiếng nói nước Nga dẫn nguồn từ hãng Reuters cho biết theo tư liệu trong báo cáo hàng quý của IAEA, Iran sản xuất khoảng 233kg urani làm giàu ở cấp độ cao trong 2 năm qua, mà 43kg trong đó là kết quả kể từ tháng 8 đến tháng 10 năm nay.

Theo báo cáo này, Iran đã hoàn tất xây dựng tổ hợp ngầm dưới đất Fordow với các máy ly tâm làm giàu urani, nâng số lượng máy đến 2.800, nhưng hiện chỉ có 1/4 số máy hoạt động.

Theo quan điểm của các chuyên gia, trong tương lai gần Iran dự định tăng số lượng máy ly tâm hoạt động đến khoảng 1.400 chiếc.

Báo cáo cũng nhận định rằng hoạt động của Iran tại các chủ thể bố trí trong căn cứ quân sự Parchin có thể gây phức tạp nghiêm trọng cho công tác kiểm tra của các chuyên gia IAEA.

Mỹ và hàng loạt nước phương Tây cũng như Israel cáo buộc Iran phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc chương trình hạt nhân hòa bình.

Chủ tịch Viện khoa học và an ninh quốc tế Mỹ (ISIS) David Albright cảnh báo Iran có khả năng đạt đủ lượng urani được làm giàu ở mức 20% cho sản xuất vũ khí hạt nhân trước mùa xuân 2013.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn gần đây với hãng tin Kyodo, ông Albright cho rằng, việc Iran có thể đạt được lượng urani cần thiết sớm nhất trong 6-7 tháng nữa là thực tế, do nước này đã đẩy mạnh hoạt động tại các cơ sở hạt nhân để làm giàu urani.

Tiết lộ mới nhất này được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế liên tục kêu gọi Iran ngừng chương trình làm giàu urani đang ngày càng nhanh chóng được mở rộng ở quốc gia Hồi giáo này.

Còn Tehran không phủ nhận làm giàu urani đến 20%, nhưng khẳng định mục đích chương trình thuần túy là gia tăng số lượng nhiên liệu để cung cấp cho lò phản ứng hạt nhân y tế ở Tehran.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới