Hủy
Thế giới

Indonesia nhấn mạnh chủ nghĩa khu vực tại hội nghị Shangri-la

Thứ Bảy | 02/06/2012 17:01

Trong bài phát biểu của mình Tổng thống Indonesia khẳng định chủ nghĩa khu vực có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với hòa bình lâu dài và ổn định.
Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao An ninh châu Á (còn gọi là Đối thoại quốc phòng Shangri-la) lần thứ 11 tại Singapore, ngày 1/6, Tổng thống Yudhoyono nói rằng hòa bình lâu dài đòi hỏi một sự hợp tác phát triển khu vực mạnh mẽ và năng động, song việc thiết lập chủ nghĩa khu vực không dễ dàng, bởi nó đòi hỏi phải xây dựng được ý thức chung giữa các chính phủ và nhân dân trong khu vực và sẵn sàng cùng nhau phát triển.

Để làm được điều này không chỉ cần những nỗ lực về ngoại giao, mà còn cả trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và tâm lý.

Theo ông Yudhoyono,để xây dựng được chủ nghĩa khu vực, mỗi quốc gia phải coi bản sắc khu vực như là một bổ sung của bản sắc quốc gia, và sự hợp tác giữa các thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) là một hình thức của những nỗ lực nhằm đạt được chủ nghĩa khu vực.

Tổng thống Yudhoyono nhấn mạnh: “Một ASEAN hợp tác chặt chẽ với cam kết mạnh mẽ xây dựng một cộng đồng chung đã tạo ra cơ hội chiến lược và làm thay đổi cơ bản mối quan hệ giữa các nước trong khu vực”.

Tổng thống Yudhoyono cho rằng các hình thức hợp tác phát triển và xây dựng khu vực, chẳng hạn như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), hay Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) là một xu hướng tích cực trong tương lai.

Hội nghị sẽ tập trung trao đổi về các vấn đề tự do hàng hải, sự ổn định và các nguy cơ đang nổi lên đối với an ninh khu vực.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật