Hủy
Thế giới

Iran bác bỏ thỏa thuận đổi dầu lấy hàng hóa với Nga

Thứ Hai | 08/06/2015 15:40

Số tiền từ quỹ bán dầu cho Nga vẫn có thể được dùng để mua các mặt hàng khác từ những nước khác trên thế giới.
 

 Theo thông tin từ phương tiện truyền thông Iran hôm 7/6, các quan chức Iran cho hay, Nga và Iran không có thỏa thuận đổi dầu lấy hàng hóa như các phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin tuần trước. Thay vào đó, 2 nước này đang lên kế hoạch cho một thoả thuận mà qua đó, Nga sẽ bán dầu cho Iran và nộp khoản thu từ việc bán dầu vào quỹ chung giữa 2 nước. Từ đây, Iran có thể dùng số tiền đó và mua các mặt hàng khác.

Ông Mohsen Qamsari, giám đốc NIOC về vấn đề quốc tế nhấn mạnh, “thỏa thuận này không phải là thỏa thuận đổi dầu lấy hàng hóa.” Ông cũng cho biết thêm, Iran không giới hạn thị trường cho Nga về việc bán dầu của Iran. Tuy vậy, Nga cũng phải chừa ra những thị trường mà Iran đã cam kết xuất khẩu và cung cấp cho họ trước đây.

Các quan chức Iran cũng nói thêm rằng, số tiền từ quỹ này có thể dùng để mua hàng hóa và thiết bị từ các nước trên thế giới.

Trước đó, Bloomberg đưa tin, Nga sẽ mua dầu của Iran, ngược lại, Iran sẽ mua hàng hóa của Nga như thép, lúa mì và các sản phẩm phụ. Bên cạnh đó, Kazakhstan và Belarus có thể mua dầu của Iran thông qua Nga theo thỏa thuận.

Nguồn Báo Công Lý


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới