Hủy
Thế giới

Iran bí mật hỗ trợ Triều Tiên phóng tên lửa

Thứ Hai | 10/12/2012 14:55

Theo hãng tin AAP, một nhóm các chuyên gia Iran đã tới Triều Tiên với nhiệm vụ hỗ trợ kỹ thuật cho kế hoạch phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.
 
Theo AAP, trích dẫn thông tin từ tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc, các chuyên gia của Iran đã được Triều Tiên mời đến Bình Nhưỡng sau sự kiện phóng tên lửa thất bại hồi tháng 4 năm nay.

"Một chiếc xe đã xuất hiện tại khu vực phóng tên lửa, sau đó trở lại một cơ sở ăn nghỉ gần đó, nhiều khả năng chiếc xe này đang chuyên chở các chuyên gia tên lửa của Iran", tờ Choson Ilbo viết, dẫn nguồn từ một quan chức giấu tên từ chính phủ Hàn Quốc.

Vị quan chức này cũng cho biết dường như mối liên hệ giữa chính quyền Bình Nhưỡng và Tehran trong hoạt động phát triển cũng như thử nghiệm tên lửa chặt chẽ hơn rất nhiều so với những gì cộng đồng quốc tế vẫn tưởng.

Đầu tháng này, hãng tin Kyodo của Nhật Bản, trích dẫn một nguồn tin ngoại giao phương Tây, cho biết Iran đã đưa các chuyên gia quốc phòng tới Triều Tiên kể từ tháng 10, nhằm tăng cường sự hợp tác giữa 2 nước trọng việc phát triển tên lửa và hạt nhân.

Trong năm 2010, một bức điện ngoại giao bị rò rỉ của Mỹ cũng nhấn mạnh Washington tin rằng Iran đã nhận được rất nhiều bộ phận tên lửa từ Triều Tiên. Năm 2011, Liên Hợp Quốc cũng quyết định áp đặt lệnh trừng phạt với cả hai nước sau báo cáo về hoạt động chia sẻ công nghệ tên lửa đạn đạo giữa Tehran và Bình Nhưỡng.

Trong một diễn biến liên quan, sau khi bất ngờ tuyên bố trì hoãn kế hoạch phóng do phát hiện một số trục trặc đối với tầng phóng thứ 3 của tên lửa, chính quyền Bình Nhưỡng hôm nay 10/12 tuyên bố sẽ kéo dài thời gian dự kiến phóng tên lửa lên 29/12, thay vì 22/12 như dự kiến.

Cũng trong hôm nay, một nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc, được tờ Chosun Ilbo công bố, cũng cho biết Triều Tiên đang gấp rút thay thế tầng tên lửa bị hỏng để đảm bảo kế hoạch phóng tên lửa ngay trong tháng 12.

Nguồn AAP/Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới