Hủy
Thế giới

"Khủng hoảng châu Âu là cơ hội để đầu tư"

Thứ Năm | 24/05/2012 08:59

Theo Slim Domit, con trai của tỷ phú Carlos Slim, khủng hoảng nợ châu Âu là một “thời điểm tốt” để áp dụng chiến lược đầu tư trong thời điểm hỗn loạn.
 

Nắm bắt cơ hội bởi giá tài sản giảm trong thời điểm khó khăn vẫn là chiến lược đầu tư truyền thống được duy trì từ thời cha của Carlos Slim cho đến những người con trai của tỷ phú giàu nhất thế giới.

Chiến lược đầu tư của gia đình Slim đã được duy trì nhiều thập kỷ nay. Cùng với hai người em trai, Slim Domit từ lúc nhỏ đã học được nhiều điều từ người cha trong việc định giá các công ty.

Julian Slim, người cha của Carlos Slim, đã tận dụng được lợi thế giảm giá trong cuộc cách mạng của Mexico năm 1910 khi mua bất động sản ở ngoại ô Mexico City. Carlos Slim cũng đã tận dụng những cuộc khủng hoảng kinh tế để xây dựng một loạt tài sản từ nhà máy sản xuất lốp ô tô, xì gà cho đến bán lẻ bảo hiểm.

America Movil, công ty được kiểm soát bởi Carlos Slim hồi đầu tháng vừa thông báo có kế hoạch chi 3,4 tỷ USD để tăng lượng cổ phần nắm giữ tại Royal KPN NV - công ty từng là nhà độc quyền kinh doanh điện thoại của Hà Lan. 

Carlos Slim đã ra giá 8 euro/cổ phần mua lại 28% cổ phần của KPN, cao hơn giá cổ phiếu của công ty này ngày 7/5 - ngày trước khi Slim đưa ra lời đề nghị - là 6,37 euro.

Động thái này giống với những thương vụ mua lại mà Carlos Slim thực hiện ở Argentina và Brazil 1 thập kỷ trước và thậm chí ở Mexico trước đó. Đây là những khoản đầu tư biến ông trở thành người giàu nhất thế giới.

Theo Carlos Slim, cơ hội đến từ châu Âu rất khác biệt, chủ yếu là bởi mạng lưới điện thoại ở châu Âu phát triển hơn nhiều so với các quốc gia châu Mỹ Latinh. Tuy nhiên, đây là những thị trường có rất nhiều cơ hội đồng thời ông cũng đang cố gắng tìm kiếm triết lý kinh doanh ở châu Âu.

America Movil sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực viễn thông bởi Slim tin rằng ngành này sẽ là trung tâm của những thay đổi công nghệ trong thập kỷ tới, ví dụ như việc chuyển sang dùng các thiết bị không dây trong các giao dịch tài chính.

Nguồn CafeF


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong