Hủy
Thế giới

Kinh tế Eurozone ngưng trệ

Thứ Năm | 14/08/2014 19:24

Kinh tế khu vực đồng euro phục hồi chậm chạp khi 3 nền kinh tế lớn nhất đều tăng trưởng âm do giá tiêu dùng tăng chậm và khủng hoảng Ukraine.
 
Cục Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) cho biết, GDP quý II của khu vực không tăng trưởng so với 3 tháng đầu năm trong khi các chuyên gia dự báo, kinh tế eurozone đã tăng trưởng 0,1% trong quý II. Quý I, GDP của khu vực đồng euro tăng trưởng 0,2%.

Trong một báo cáo khác, Eurostat khẳng định, lạm phát tháng 7 của eurozone vẫn duy trì ở 0,4% so với tháng trước.

Kinh tế trì trệ, giá tiêu dùng tăng chậm cùng với rủi ro kinh tế xuất phát từ mâu thuẫn Nga - Ukraine đều là những thách thức chính phủ liên minh phải đối mặt trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế chung.

Cụ thể trong quý II, GDP của Đức - nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro - giảm 0,2%, ghi nhận quý suy giảm đầu tiên kể từ năm 2012. Trong khi đó, kinh tế Pháp lại ghi nhận quý thứ 2 liên tiếp không tăng trưởng. Tuần trước, chính phủ Italia cũng khẳng định, kinh tế lại rơi vào suy thoái lần thứ 3 trong vòng 5 năm qua khi tăng trưởng GDP giảm 0,2% trong quý II/2014, ghi nhận hai tháng liên tiếp tăng trưởng âm.

Ngược lại, kinh tế Tây Ban Nha ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2007 và GDP của Hà Lan cũng tăng trưởng trở lại trong quý II/2014.

ECB từng dự đoán, kinh tế khu vực đồng euro sẽ tăng trưởng 1% trong năm nay trước khi tăng 1,7% trong năm tiếp theo. Tuần trước, Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết ngân hàng này đã tăng cường công tác chuẩn bị cho chương trình mua tài sản (QE) và sẵn sàng tung ra chương trình này nếu bức tranh lạm phát thay đổi.

Bên cạnh đó, ông Draghi cũng cảnh báo đà phục hồi tại Eurozone sẽ tiếp tục duy trì ở mức vừa phải và không đồng đều. Liên quan đến tình hình tại Ukraine, ông cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát tác động của các rủi ro địa chính trị đối với đà phục hồi của nền kinh tế.

Nguồn Theo DVO/ Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới