Hủy
Thế giới

Kinh tế Nga sẽ gặp khó do lệnh trừng phạt của phương Tây

Thứ Năm | 03/07/2014 18:26

IMF cảnh báo lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga có thể đẩy nền kinh tế nước này vào bế tắc, ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động đầu tư.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa cảnh báo lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine, có thể đẩy nền kinh tế nước này vào thế bế tắc và bị cô lập cũng như gây ra một ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động đầu tư.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), kinh tế Nga dự kiến tăng trưởng 0,2% trong năm 2014, còn thấp hơn so với con số ước tăng 0,4% mà Ngân hàng trung ương Nga đưa ra.

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Moskva, có thể tác động bất lợi tới nền kinh tế của nước này. Ông Ulyukayev cho biết nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng tiêu cực nếu phương Tây siết chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế trên diện rộng, song đây không phải là tình huống “quá trầm trọng.”

Mỹ và EU đã nhiều lần kêu gọi Nga hành động nhiều hơn để giúp ngăn chặn các cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine hoặc phải đối mặt với lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn. Trong chương trình truyền hình nói về viễn cảnh kinh tế Nga trước các lệnh trừng phạt cứng rắn của Mỹ và EU, ông Ulyukayev cho biết các loại hàng hóa cao cấp của Nga như lông thú và trứng cá muối sẽ chịu ảnh hưởng nhẹ, nhưng kim loại, phân bón, xăng dầu sẽ chịu tác động mạnh nhất từ những lệnh trừng phạt này.

Theo ông Ulyukayev, nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế, tất nhiên, sẽ rơi vào vùng âm. Đầu tư và doanh thu sụt giảm, lạm phát tăng, dự trữ (ngoại tệ) của chính phủ thu hẹp. Tuy vậy nhìn chung, các tác động này đều đã được dự báo trước và không biến động quá mạnh.

Trong khi đó, hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế Moody’s mới đây đã hạ triển vọng tín dụng của Nga xuống mức “tiêu cực” đồng thời nhắc tới mối đe dọa đối với nền kinh tế Nga bắt nguồn từ sự liên quan tình hình ở Ukraine.

Theo Moody’s, những cuộc xung đột ở Ukraine lan rộng từ khu vực Crimea tới đường biên giới phía Đông giáp Nga đã làm gia tăng các mối nguy hiểm của “rủi ro địa chính trị” đối với Nga. Bên cạnh đó, việc Nga thiếu kế hoạch cải cách mạnh mẽ để phục hồi nền kinh tế yếu kém của nước này cũng làm triển vọng tín dụng bị hạ xuống.

Moody’s dự báo trong 5 năm tới, nền kinh tế Nga tăng trưởng ở mức 1,7%, thấp hơn so với con số trước đó là 3%. Chính phủ Nga ước tính nhịp độ tăng trưởng của nước này trong năm nay là 0,5%.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật