Hủy
Thế giới

Kinh tế Trung Quốc đối mặt với nhiều thách thức

Thứ Tư | 13/08/2014 15:18

Tăng trưởng sản lượng công nghiệp và đầu tư tài sản cố định bất ngờ chậm lại trong tháng 7 trong khi thị trường bất động sản suy yếu, nợ xấu tăng.
Ngày 13/8, Cục thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết, sản lượng công nghiệp tháng 7 tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, chậm hơn tốc độ tăng 9,2% của tháng 6. Trong khi đó, đầu tư vào tài sản cố định tăng 17% trong 6 tháng đầu năm và doanh số bán lẻ tăng 12,2% nhưng đều thấp hơn so với kỳ vọng của các chuyên gia.

Lượng tín dụng mới của Trung Quốc giảm thấp trong tháng 7 (Nguồn: Bloomberg)
Lượng tín dụng mới của Trung Quốc giảm thấp trong tháng 7 (Nguồn: Bloomberg)

Theo một báo cáo khác, chỉ số đo lượng tín dụng mới của Trung Quốc bất ngờ giảm xuống thấp nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bùng nổ. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết, tổng vốn huy động giảm xuống 273,1 tỷ nhân dân tệ (44,3 tỷ USD) trong tháng 7 do các cơ sở tài chính tăng cường công tác kiểm soát rủi ro.

Với những tín hiệu không mấy khả quan, giới đầu tư dự đoán, chính phủ sẽ tăng cường kích thích kinh tế để đạt được mục tiêu tăng trưởng khoảng 7,5%. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) từng kêu gọi chính phủ Trung Quốc hạ thấp mục tiêu tăng trưởng sau khi nhận định, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, từ tình trạng nợ gia tăng đến rủi ro về thị trường bất động sản.

Hiện tại, chính phủ Trung Quốc vẫn đang nỗ lực duy trì đà tăng trưởng kinh tế và hạn chế rủi ro tài chính từ sự bùng nổ của lĩnh vực ngân hàng mờ.

Sau các báo cáo, chỉ số chứng khoán chuẩn Shanghai Composite giảm 0,4% vào lúc 13h35 (giờ địa phương) tại Thượng Hải.

Nguồn Theo DVO/ Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật