Đặc phái viên Liên hợp quốc Nickolay Mladenov, người đã chỉ rõ "quy mô và độ phức tạp của cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay" tại Iraq, nhận định việc ban bố "Tình trạng khẩn cấp mức 3" sẽ cần thêm thực phẩm, ngân sách và vật dụng để đáp ứng nhu cầu cho những người phải sơ tán.

Theo ông, Liên hợp quốc sẽ tăng cường hỗ trợ cho những người chạy khỏi khu vực Sinjar và 400.000 người Iraq khác đã chạy tới tỉnh Dahuk - khu vực có đông người Kurd sinh sống - từ tháng 6 và những người chạy sang các khu vực khác của người Kurd hoặc xa hơn về phía Nam. Tổng cộng có khoảng 1,5 triệu người đã phải đi sơ tán do chiến tranh kể từ khi phiến quân thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo chiếm được Mosul, thành phố lớn thứ 2 của Iraq hồi tháng 6 và nhanh chóng tràn sang các khu vực khác trên cả nước.

Bên cạnh đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng ngày cũng tuyên bố ủng hộ Thủ tướng Iraq được đề cử Haidar al-Abadi, bày tỏ hy vọng ông Haidar al-Abadi nhanh chóng thành lập một "chính phủ nhiều thành phần" có thể đối phó với mối đe dọa từ quân nổi dậy, những người đẩy Iraq lâm vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi quân đội Mỹ rút khỏi nước này vào năm 2011./.