Hủy
Thế giới

Liên Hợp Quốc phủ nhận tin ông Ban Ki-moon được mời thăm Triều Tiên

Thứ Hai | 29/09/2014 21:56

Liên Hợp Quốc đã phủ nhận thông tin rằng nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon thăm thủ đô Bình Nhưỡng.
 
Lời đồn trên nảy sinh sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong chuyển một bức thư tay cho Tổng thư ký Ban trong lần xuất hiện đầu tiên của nhà ngoại giao này tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) cuối tuần qua.

Văn phòng của Tổng thư ký LHQ sau đó cho biết ông Ban đã “cảm ơn ngài ngoại trưởng về việc đã đích thân chuyển bức thư của ông Kim Jong-un, Bí thư thứ nhất của đảng Lao động Triều Tiên”.

“Đã có sự đồn đoán rằng bức thư chứa đựng những vấn đề quan trọng, bao gồm lời mời ngài Tổng thư ký thăm CHDCND Triều Tiên. Đồn đoán này là hoàn toàn vô căn cứ”, phát ngôn viên của ông Ban, Stephane Dujarric, nói.

Ông Dujarric nói rõ rằng đây chỉ là một bức thư cảm ơn chính thức của nhà lãnh đạo Kim đến Tổng thư ký Ban vì thông điệp mà ông đã gửi nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập nước CHDCND Triều Tiên.

Ông Ri trở thành ngoại trưởng Triều Tiên đầu tiên phát biểu tại Đại hội đồng LHQ trong 15 năm qua. Lần cuối Bình Nhưỡng có đại diện tại diễn đàn này ở cấp bộ trưởng là vào năm 1999.

Ngoại trưởng Ri đã kêu gọi thống nhất hai miền Triều Tiên thông qua một hệ thống liên bang do Chủ tịch Kim Nhật Thành đề xuất vào cuối thập niên 1980. Nhà ngoại giao Triều Tiên nói rằng Bình Nhưỡng tin đây là cách duy nhất để ngăn chặn chiến tranh và bảo vệ hòa bình.

Triều Tiên gần đây xác nhận nhà lãnh đạo Kim bị suy nhược cơ thể, có tin ông bị bệnh gout và đã phẫu thuật mắt cá chân.

Nguồn Thanh niên


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới