Hủy
Thế giới

Malaysia hỗ trợ người dân đối phó với tình trạng tăng giá

Thứ Bảy | 04/01/2014 11:04

Chính phủ Malaysia đã chuẩn bị 10 gói trợ giúp nhằm hỗ trợ người dân nước này đối phó với tình trạng giá cả tăng cao.
 
Thứ trưởng Bộ Tài chính Malaysia, ông Ahmad Maslan ngày 3/1 cho biết các gói trợ giúp người dân Malaysia (BR1M) với sáu loại trợ cấp cơ bản gồm hỗ trợ nông dân, ngư dân, công nhân dầu cọ và cạo mủ cao su; cắt giảm thuế thu nhập; trợ cấp y tế; hỗ trợ giáo dục; dự án nhà ở với mức giá vừa phải; hỗ trợ người nghèo; cấp kinh phí phát triển của các doanh nhân cũng như tăng lương và tiền thưởng cho cán bộ, công chức.

Ông Ahmad Maslan thừa nhận việc hợp lý hóa ngân sách của Chính phủ để giảm thâm hụt ngân sách quốc gia gần đây, đã khiến giá của ba loại mặt hàng dầu, đường và điện đều tăng. Vì vậy, các gói viện trợ trên đây nhằm giúp người dân không bị ảnh hưởng lớn bởi việc tăng giá ba mặt hàng này.

Theo ông Ahmad Maslan, Chính phủ Malaysia đã tiết kiệm được 400 triệu RM (khoảng 122 triệu USD) thông qua việc cắt giảm trợ cấp giá đường. Khoản tiền này đã được dùng để cải thiện công tác chăm sóc sức khỏe người dân bằng cách bổ sung nhân viên y tá, tăng phòng khám và trạm y tế nông thôn. Trong khi đó, 4,4 tỷ RM được tiết kiệm khi giảm trợ cấp nhiên liệu hiện đang được sử dụng cho chương trình giúp dân BR1M.

Trong thông điệp đầu năm, Thủ tướng Malaysia, ông Najib Tun Razak đã cam kết giảm đến mức tối thiểu ảnh hưởng của việc tăng giá. Tuy nhiên, ông Razak cho rằng việc cắt giảm trợ cấp một số mặt hàng cốt yếu như xăng và đường vốn tiêu tốn của Chính phủ hàng tỷ USD mỗi năm và tăng giá một số mặt hàng khác là cần thiết.

Theo ông, Malaysia phải thay đổi để duy trì nền tài chính của nước này trong tầm kiểm soát, đồng thời cam kết những người thu nhập thấp vẫn tiếp tục nhận được trợ cấp từ Chính phủ./.

Nguồn Vietnamplus

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO