Hủy
Thế giới

Malaysia xác nhận quân đội bắt được tín hiệu ở Malacca

Thứ Tư | 12/03/2014 19:22

Lần đầu tiên phía Malaysia chính thức xác nhận việc radar của quân đội nước này bắt được tiếng "bíp" 45 phút sau khi chiếc máy bay mất liên lạc.
 

Trong cuộc họp báo về chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia Airlines diễn ra chiều nay, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein nói rằng nước này cần sự trợ giúp của các chuyên gia để giải mã thông tin dữ liệu của phía quân đội, sau khi có tin quân đội nước này bắt được tín hiệu của chuyến bay MH370 ở Eo biển Malacca.

Đây là lần đầu tiên phía Malaysia chính thức xác nhận việc radar của quân đội nước này bắt đượctiếng "bíp" ở khu vực Tây Bắc Penang, khoảng 45 phút sau khi chiếc máy bay mất liên lạc với trungtâm lúc 1 giờ 30 phút ngày 8/3.

Người đứng đầu Không lực Hoàng gia MalaysiaTan Sri Rodzali Daud cung cấp thêm thông tinrằng tín hiệu phát ra lúc 2 giờ 15 ngày 8/3, ở điểm cách đảo Penang 200 dặm về phía Tây Bắc, và nằmở phía Bắc Eo biển Malacca.

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, Bộ trưởng Hishammuddin Hussein cho biết, phía Malaysia đanglàm việc với rất nhiều chuyên gia của Boeing và của Cơ quan hàng không dân dụng Liên bang Mỹ, Ủyban An toàn giao thông Mỹ để giải mã dữ liệu do phía quân đội cung cấp.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng thông tin máy bay quay trở lại eo biển Malacca mới chỉ là khả năngvà không chắc chắn tín hiệu máy bay đó có phải là chiếc Boeing 777-200 mang số hiệu MH370 củaMalaysia Airlines hay không.

Trong ngày 12/3 thì Malaysia đã mở rộng khu vực tìm kiếm sang Biển Admanda nằm ở phía trên đảoSumatra, cả ở biển lẫn trên đất liền.

ÔngHussein cho biết khu vực tim kiếm đã được mở rộng trên cả hai khu vực Biển Đông và Eobiển Malacca. Hiện có 42 tàu và 39 máy bay tham gia tìm kiếm trên hai khu vực này và tổng cộng 12nước tham gia chiến dịch nói trên, gồm Nhật Bản, Brunei, Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc, Singapore,Indonesia, Mỹ, Thái Lan, Australia và Philippines.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ôngHishammuddin Hussein cũng cảm ơn Việt Nam đã nỗ lực trongviệc tìm kiếm máy bay mất tích. Ông nói đại ý: Chúng tôi cũng đã phối hợp rất chặt chẽ với các cơquan chức năng của Việt Nam. Theo những gì tôi biết thì đây là một sự hợp tác tốt. Chúng tôi cũngđã đề nghị Việt Nam cho phép máy bay của Malaysia vào tìm kiếm trong khu vực thuộc chủ quyền củaViệt Nam. Phía Việt Nam phản hồi tích cực và yêu cầu Công hàm ngoại giao từ phía Malaysia, và BộNgoại Giao Malaysia cũng đã gửi đến phía Việt Nam công hàm này./.

Nguồn TTXVN

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO