Hủy
Thế giới

Mỹ bác bỏ yêu cầu được công nhận là "cường quốc hạt nhân" của Triều Tiên

Thứ Ba | 23/04/2013 20:50

Mỹ vừa bác bỏ yêu cầu được công nhận là nhà nước hạt nhân của Triều Tiên và gọi yêu sách này là "phi thực tế và không thể chấp nhận được".
 
Sau nhiều tuần liên tục có động thái gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, trong những ngày qua Bình Nhưỡng bắt đầu tỏ rõ thái độ muốn đối thoại, đáp lại yêu cầu đàm phán từ cả Mỹ và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn kiên quyết từ chối điều kiện đàm phán mà Washington và Seoul đưa ra, trong đó yêu cầu Bình Nhưỡng phải phá hủy vũ khí hạt nhân và hoãn phóng tên lửa tầm xa. Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng lặp lại yêu cầu được công nhận là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Phản ứng trước yêu cầu này, Mỹ nhanh chóng bác bỏ lập luận "nhà nước hạt nhân" của Bình Nhưỡng. Trợ lý ngoại trưởng Mỹ về vấn đề an ninh quốc tế và không phổ biến vũ khí, ông Thomas Countryman, phát biểu: "Yêu cầu được công nhận là quốc gia hạt nhân của Triều Tiên là không thực tế cũng như không thể chấp nhận được".

Trong khi đó, ngoại trưởng các nước thuộc khối Quân sự Bắc Đại Tây dương (NATO) cũng lên án việc Triều Tiên theo đuổi chương trình hạt nhân và thử nghiệm tên lửa đạn đạo. Các ngoại trưởng nhấn mạnh các cuộc đàm phán nghiêm túc sẽ được tổ chức với điều kiện Triều Tiên phải chấp nhận phi hạt nhân hóa.

Trước đó, trong tuyên bố chính thức, chính phủ Triều Tiên cho biết: "Nếu Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ, đó phải là cuộc đối thoại giữa 2 cường quốc hạt nhân và không bên nào được ép buộc bên còn lại phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên hôm 18/4 cũng gửi Mỹ và Hàn Quốc một bản danh sách các điều kiện đàm phán, bao gồm cả việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Nguồn Reuters/Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO