Hủy
Thế giới

Mỹ rút khỏi Hiệp định Toàn cầu về di trú

Kim Minh Thứ Hai | 04/12/2017 08:58

Hoa Kỳ vừa thông báo với Liên Hiệp Quốc rằng nước này từ nay sẽ không còn tham gia Hiệp định Toàn cầu về di trú.
 

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson nói rằng chương trình này không phù hợp với các chính sách di trú của Hoa Kỳ. “Trong khi chúng tôi tiếp tục tham gia trên một số phương diện tại Liên Hiệp Quốc, trong trường hợp này, đơn giản là chúng tôi không thể hậu thuẫn một tiến trình có thể phương hại tới quyền chủ quyền của Mỹ để thực thi các luật về di trú và bảo đảm các ranh giới của chúng tôi”, Ngoại trưởng Tillerson nói:

Ông Tillerson khẳng định: “Mỹ hậu thuẫn sự hợp tác quốc tế về các vấn đề di dân, nhưng trách nhiệm chính của các nước có chủ quyền là bảo đảm chương trình di dân phải an toàn, có trật tự và hợp pháp.”

Năm 2016, 193 nước thành viên Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc nhất trí ủng hộ một tuyên bố chính trị không có tính ràng buộc pháp lý, là Tuyên bố New York cho Người Tị nạn và Di dân, cam kết tôn trọng các quyền của người tị nạn, giúp họ tái định cư và bảo đảm người tị nạn và di dân được tiếp cận hệ thống giáo dục và thị trường nhân dụng.

Loan báo của Mỹ rút ra khỏi Hiệp định Toàn cầu về di trú được công bố vài giờ trước khi khai mạc hội nghị toàn cầu về di trú được ấn định đầu tuần này tại thành phố Puerto Vallarta, Mexico.

Mục đích của hội nghị là thương thuyết những chiến lược nhân đạo để xử lý hơn 60 triệu người trên toàn cầu bị buộc phải dời cư vì một loạt nguyên nhân khác nhau.

Tạp chí Foreign Policy cho biết, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, chống đối giải pháp này. Tạp chí Foreign Policy nói bà Haley tin rằng Mỹ có thể ảnh hưởng tới các cuộc thương thuyết về di trú nếu tham gia hội nghị ở Mexico, nhưng cuối cùng “Tổng thống Trump đã gạt sang bên ý kiến của bà Haley.”

“Chúng tôi sẽ quyết định cách tốt nhất để kiểm soát các biên giới của chúng tôi, và ai sẽ được phép nhập cảnh vào Mỹ. Hướng tiếp cận toàn cầu trong Tuyên bố New York, đơn giản không phù hợp với quyền chủ quyền của Mỹ”, bà Nikki Haley cho biết.

Theo thống kê, hiện có vào khoảng 38 triệu di dân hiện đang sinh sống tại Mỹ, chiếm 12,5% dân số Mỹ.

Người di dân gốc Mehico chiếm 30% số di dân tại Mỹ. Di dân gốc Philippines chiếm 4,4% tổng số di dân, tiếp theo là người Ấn Độ (chiếm 4,3%), và người Trung Hoa (chiếm 3,6%). Người di dân Việt Nam chiếm 3%.

Trong số 38 triệu di dân, phân nửa số này là phụ nữ. Có 41% người di dân đến Mỹ trước năm 1990; 29% đến từ năm 1990 đến năm 1999, và 30% đến Mỹ sau năm 2000. Hiện mới chỉ có 43% số người di dân ở Mỹ đã nhập tịch.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới