Hủy
Thế giới

Mỹ sắp điều trần về đề xuất áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa khác từ Trung Quốc

Hà Linh Thứ Bảy | 15/06/2019 09:09

Ảnh: Reuters.

Các phiên điều trần công khai về đề xuất áp thuế 300 tỷ USD hàng hóa khác từ Trung Quốc sẽ diễn ra từ ngày 17-25/6.
 

Mỹ sẽ điều trần công khai về thuế quan bổ sung của Trung Quốc vào tuần tới. Ngày 17/6, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) sẽ khởi động 7 ngày lấy ý kiến từ các nhà bán lẻ, nhà sản xuất và doanh nghiệp khác về kế hoạch của Tổng thống Donald Trump để đánh thuế hàng hóa trị giá 300 tỷ USD khác.

Việc điều trần sẽ bắt đầu vào 17/6 và kết thúc vào ngày 25/6, USTR cho biết trong một tuyên bố vào ngày 14/6. Trong thời gian này, ông Trump sẽ không thể kích hoạt làn sóng thuế quan mới cho đến sau ngày 2/7.

Quan hệ Mỹ-Trung đã xấu đi kể từ khi ông Trump cáo buộc Bắc Kinh từ bỏ các cam kết thay đổi cách thức kinh doanh với thế giới hồi đầu tháng 5.

Kể từ đó, ông Trump đã tăng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và ra lệnh cho đại diện thương mại của mình chuẩn bị thuế đối với 300 USD hàng hóa khác, bao gồm hầu hết tất cả hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

►Ông Trump lại đe dọa áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
►Giải quyết thương chiến: Trump vội, Trung Quốc thong dong?

Tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ngày 28-29 tại Nhật Bản, nhưng cả Mỹ và Trung Quốc đều chưa xác nhận về cuộc họp này.

Trong một tuyên bố vào ngày 14/6, USTR cho biết, mức thuế được đề xuất đối với 300 tỷ USD khác của Trung Quốc, là một phản ứng tiếp theo đối với các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc liên quan đến chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ và đổi mới.

Mức thuế quan mới sẽ tác động mạnh đến hàng tiêu dùng, bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi, máy chơi game video, tivi, quần áo và giày dép.

Danh sách hơn 300 tổ chức dự kiến sẽ chất vấn, bao gồm đại diện của nhà bán lẻ Best Buy, nhà sản xuất đồ chơi Hasbro, nhà sản xuất máy hút bụi iRobot, nhà sản xuất vòi nước Moen và các công ty và tập đoàn thương mại khác trong nhiều ngành công nghiệp.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO