Hủy
Thế giới

Mỹ sẽ áp thuế 229% lên tủ bếp và tủ trang điểm bằng gỗ nhập từ Trung Quốc

Hà Linh Thứ Sáu | 09/08/2019 10:29

Ảnh: TL

Mỹ sẽ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp 229% lên sản phẩm tủ bếp, tủ trang điểm bằng gỗ nhập từ Trung Quốc trị giá 4,4 tỷ USD.
 

Theo Bloomberg, Mỹ sẽ thêm mặt hàng tủ nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 4,4 tỷ USD vào danh sách hàng hóa bị áp thuế trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đang ngày một leo thang.

Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ yêu cầu Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (U.S. Customs and Border Protection) đánh thuế các nhà nhập khẩu tủ bếp và tủ trang điểm Trung Quốc dựa trên tỷ lệ trợ cấp, với thuế suất lên tới 229%.

Ngày 6/3/2019, Liên minh Tủ Nhà Bếp Mỹ (American Kitchen Cabinet Alliance) đã đệ đơn khiếu nại, yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ và Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) tiến hành một cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với các sản phẩm tủ gỗ và bàn trang điểm nhập khẩu từ Trung Quốc với lý do các nhà sản xuất sản phẩm Trung Quốc được chính phủ trợ cấp trái phép rồi bán phá giá vào thị trường Mỹ với giá không công bằng, gây thiệt hại khoảng 2 tỷ USD cho các nhà sản xuất mặt hàng tương tự ở Mỹ.

Tim Brightbill, một luật sư thương mại từ Wiley Rein LLP ở Washington và là đại diện cho ngành công nghiệp, cho biết các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang được hưởng mức trợ cấp từ chính phủ Trung Quốc theo chương trình hỗ trợ ngành công nghiệp trong nước, bao gồm giảm giá đất, điện, nguyên liệu thô, tài trợ, cho vay lãi suất thấp và ưu đãi xuất khẩu.

“Việc áp thuế này sẽ mở ra tia hy vọng để ngành công nghiệp tủ bếp của Mỹ trong cuộc chiến với những thực hành không công bằng của phía Trung Quốc”, ông Stephen Stephen Wellborn, giám đốc nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại công ty Mỹ Wellborn – thành viên Liên minh tủ nhà bếp Mỹ, cho biết trong một tuyên bố gửi tới Bloomberg qua email.

Các khoản tiền này sẽ được thu từ Công ty Nội thất Henan AiDiJia Furniture và Công ty Deway International Trade – hai nhà xuất khẩu bị phát hiện đã nhận được khoản trợ cấp 229%. Ngoài ra, Công ty Ancientree Cabinet sẽ phải trả mức trợ cấp 11%; Công ty Dalian Meisen Woodworking phải trả mức 16%; Công ty sản xuất đồ gỗ Rizhao Foremost phải chịu mức 22%; và các nhà sản xuất Trung Quốc khác, vốn không nằm trong danh sách rà soát, sẽ chịu mức 16%.

My se ap thue 229% len tu bep va tu trang diem bang go nhap tu Trung Quoc
Mỹ sẽ đánh thuế 229% lên sản phẩm tủ bếp và tủ trang điểm của Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.com

Theo tuyên bố, Bộ Thương mại Mỹ sẽ ra quyết định cuối cùng vào tháng 12 và dự kiến ITC sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có phê chuẩn mức thuế hay không vào ngày 30/01/2020.

Trong khi đó, nhóm các công ty nhập khẩu tủ gỗ Trung Quốc lại kỳ vọng ITC sẽ không thông qua quyết định, bởi cho rằng việc tăng mức đánh thuế sẽ không làm tăng công ăn việc làm trong nước.

“Nhiều công ty đã nộp hồ sơ khiếu nại việc bán phá giá các sản phẩm này từ Trung Quốc, nhưng  điều này cũng không mang lại việc làm cho Mỹ nếu thuế được áp lên hàng nhập khẩu, thay vào đó sẽ thúc đẩy việc chuyển sản xuất sang các chuỗi cung ứng đã được thiết lập ở các nước như Việt Nam và Mexico” , Liên minh các Nhà Phân phối Tủ gỗ Mỹ cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi tin tưởng rằng chính phủ sẽ xác định được rằng những người khiếu kiện sẽ không hề bị ảnh hưởng từ việc nhập khẩu tủ gỗ từ Trung Quốc.”

►19 tỷ phú Mỹ muốn...bị đánh thuế nhiều hơn

►Chính quyền Trump gấp rút lập danh sách áp thuế mới

►Ông Trump đánh thêm 200 tỉ USD thuế nhập khẩu từ Trung Quốc?

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới