Hủy
Thế giới

Nga ngừng FTA với Georgia, cấm nhập khẩu rau quả của Ba Lan

Thứ Năm | 31/07/2014 09:01

Nga bắt đầu trả đũa phương Tây sau khi bị trừng phạt liên tiếp.
 

Bộ Phát triển Kinh tế Nga ngày 30/7 thông báo đã soạn thảo sắc lệnh của chính phủ về việc ngừng Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Georgia.

FTA của Liên bang Nga với Georgia được ký ngày 3/2/1994.

Cuối tháng Bảy vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) đã ký thỏa thuận liên kết với Georgia và Moldova cũng như phần kinh tế của thỏa thuận liên kết với Ukraine.

Các văn kiện này quy định việc hài hòa về luật pháp của các nước trên vào mô hình EU và hình thành khu vực thương mại tự do với EU.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Liên bang Nga có thể thực thi các biện pháp để bảo vệ nền kinh tế của mình trước sự hội nhập với EU của Georgia, Ukraine và Moldova, những nước cũng nằm trong khu vực thương mại tự do với Nga.

Cùng với soạn thảo sắc lệnh ngừng FTA với Georgia, Bộ Phát triển Kinh tế Nga cũng soạn thảo sắc lệnh chính phủ về việc áp đặt thuế nhập khẩu với một loạt mặt hàng thực phẩm và phi thực phẩm từ Ukraine.

Trong một diễn biến khác, từ này 1/8/2014, Cơ quan kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga (Rosselhoznadzor) sẽ cấm nhập khẩu rau quả và hoa quả từ Ba Lan do phía Ba Lan vi phạm các quy định chứng nhận, cũng như để xác định các đối tượng kiểm dịch trong sản phẩm.

Trợ lý Giám đốc Rosselhoznadzor, ông Alex Alexenko cho biết đối tượng bị cấm là hầu hết các loại rau quả và hoa quả, gồm táo, lê, mộc qua, anh đào, bắp cải... cùng với tất cả các loại rau quả tươi và đông lạnh.

Trước đó, Rosselhoznadzor đã tạm thời hạn chế nhập khẩu vào Nga hoa quả tươi của Moldova với lý do không đáp ứng các quy định của Nga về chất lượng và bảo vệ lợi ích khách hàng./

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong