Hủy
Thế giới

Nga sẽ rơi vào suy thoái ngay trong quý I/2015

Thứ Tư | 03/12/2014 11:51

Bộ Kinh tế Nga vừa đưa ra dự báo kinh tế mới sau khi Tổng thống Vladimir Putin hủy dự án Dòng chảy phương Nam 45 tỷ USD với châu Âu.
 

Theo nhận định của các quan chức Nga, kinh tế Nga đang rất chật vật vì loạt đòn trừng phạt của phương Tây. Ruble liên tục lao dốc đã đẩy lạm phát tại Nga lên cao nhất hơn 3 năm trong khi đà trượt giá không phanh của dầu cũng kéo giảm doanh thu xuất khẩu và ngân sách chính phủ.

Trước tình hình này, Phó bộ trưởng kinh tế Alexei Vedev dự báo, Nga sẽ rơi vào suy thoái ngay trong quý I/2015 - cuộc suy thoái đầu tiên của Nga kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Theo đó, Bộ Kinh tế Nga đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2015 từ 1,2% xuống 0,8%.

Ông Vedev cho biết, kinh tế Nga phải đối mặt với nhiều yếu tố bất ổn, từ cơ cấu đến địa chính trị, mà một trong những yếu tố chính là đà trượt dốc của giá dầu. Dự báo, giá dầu Urals trong năm 2014 trung bình đạt 99 USD/thùng, thấp hơn dự báo 104 USD/thùng trước đó. Tuy nhiên, giá dầu Urals sẽ giảm thấp trong năm tới, trung bình đạt 80 USD/thùng.

Cũng trong hôm qua 2/12, chính phủ Nga đã hủy buổi đấu giá trái phiếu trong ngày 2/12 và cho biết sẽ bơm 39,95 tỷ ruble (740 triệu USD) cho ngân hàng Gazprombank. Như vậy, Nga đã phải bơm vốn cho ít nhất 3 ngân hàng kể từ sau khi phương Tây hạn chế khả năng huy động của khối ngân hàng Nga.

Nguồn DVO/ Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới