Hủy
Thế giới

Nga và EU đều thiệt hại trăm tỷ euro vì trừng phạt lẫn nhau

Thứ Bảy | 02/08/2014 16:44

Kinh tế Nga sẽ tổn thất 23 tỷ euro trong năm 2014 và 75 tỷ euro năm 2015 vì các biện pháp trừng phạt của EU.
 

Theo báo EU Observer, gói biện pháp trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) áp dụng với Nga có thể khiến nước này thiệt hại khoảng 100 tỷ euro trong năm nay và năm tới, song cũng có thể gây tổn thất tương tự cho EU.

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn báo trên đánh giá kinh tế Nga sẽ tổn thất 23 tỷ euro trong năm 2014 và 75 tỷ euro năm 2015 vì các biện pháp trừng phạt của EU.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết các nước thành viên EU sẽ thiệt hại khoảng 40 tỷ và 50 tỷ euro trong 2 năm này do bị hạn chế tiếp cận thị trường tài chính Nga, cũng như lệnh cấm cung cấp vũ khí và hàng hóa, công nghệ lưỡng dụng.

Ủy ban phương Đông nghiên cứu kinh tế của Đức cho biết các biện pháp trừng phạt nói trên sẽ gây rủi ro cho 350.000 người lao động trong các cơ sở lệ thuộc vào quan hệ thương mại Đức-Nga. Ngoài ra, những biện pháp này còn đặc biệt gây lo ngại cho các nước có nền kinh tế mong manh như Italy.

Báo Rzeczpospolita của Ba Lan ngày 1/8 đưa tin Phó Thủ tướng nước này Janusz Piechocinski cho biết các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga sẽ khiến tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ba Lan giảm trong năm nay.

Theo ông Piechcinski, kim ngạch xuất khẩu của Ba Lan sang Nga cho tới nay đã giảm 7%, trong khi kim ngạch xuất khẩu sang Ukraine giảm từ 26-29%.

Ngày 30/7, Nga tuyên bố cấm nhập khẩu hầu hết các loại rau, quả từ Ba Lan và đe dọa mở rộng có giới hạn biện pháp này với các nước khác trong EU. Warsaw cho rằng biện pháp này là hành động trả đũa của Kremli đối với các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây liên quan vai trò của Nga ở Ukraine.

Theo EC, trong năm 2011, kim ngạch xuất khẩu hoa quả và rau xanh từ EU sang Nga trị giá lần lượt là 1,2 tỷ euro và 886 triệu euro, chiếm 28% tổng kim ngạch xuất khẩu hoa quả và 21,5% tổng kim ngạch xuất khẩu rau xanh của các nước thành viên EU.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong