Hủy
Thế giới

Ngân hàng Nga vẫn đủ khả năng trả nợ nước ngoài

Thứ Ba | 21/10/2014 19:40

Mặc dù đang rơi vào tình trạng thiếu hụt USD nhưng những ngân hàng lớn của Nga vẫn đủ khả năng thanh toán nợ nước ngoài nhờ lớp đệm tài chính.
 
Theo báo cáo của NHTW Nga, tài sản của 30 ngân hàng lớn, gồm cả Sberbank, hiện cao hơn 32 tỷ USD so với tổng nợ nước ngoài 192 tỷ USD của các ngân hàng này (trong đó, khoảng 70% số nợ được tính bằng USD).

Với lý do này, ngân hàng trung ương (NHTW) Nga khẳng định, tái cấp vốn cho các khoản nợ nước ngoài không phải là vấn đề của cả lĩnh vực ngân hàng tại Nga. Với lớp đệm tài chính 32 tỷ USD này, các ngân hàng lớn của Nga có thể sẽ không phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ.

Hiện tại, khối doanh nghiệp và ngân hàng Nga đang rất chật vật với lệnh cấm tiếp cận thị trường vốn quốc tế từ phương Tây. Đòn trừng phạt này thậm chí đã đẩy chi phí hoán đổi từ ruble sang USD lên mức cao kỷ lục trong tháng 10 và kéo ruble trượt giá thảm hại.

Theo kịch bản của NHTW Nga, nếu phương Tây giảm bớt các đòn trừng phạt trong nửa cuối năm 2015, các doanh nghiệp và ngân hàng của Nga có khả năng sẽ trả hết nợ cho nước ngoài mà không cần hỗ trợ. Tuy nhiên, tình thế sẽ đảo ngược nếu phương Tây tiếp tục trừng phạt Nga. Điều này có nghĩa là, các ngân hàng sẽ phải tái cấp vốn các khoản nợ bằng chính kho dự trữ ngoại tệ của NHTW.

Ngày 16/10, NHTW Nga cho biết, sẽ tổ chức đấu giá khoảng 50 tỷ USD đến cuối năm 2015 nhằm giảm bớt sức ép tài chính cho các doanh nghiệp và ngân hàng. Tính đến ngày 10/10ự trữ ngoại hối và vàng của Nga đang ở mức 451,7 tỷ USD.

Nguồn Theo DVO/ Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới