Hủy
Thế giới

Nghị sĩ Nga duy nhất bỏ phiếu chống sáp nhập Crimea

Thứ Bảy | 22/03/2014 12:03

Chỉ duy nhất một nghị sĩ bỏ phiếu chống lại việc phê chuẩn hiệp ước sáp nhập Crimea, đó là ông Ilya Ponomarev.
 

Hôm 20/3, Duma quốc gia Nga (Hạ viện) bỏ phiếu phê chuẩn hiệp ước sáp nhập Crimea do Tổng thống Vladimir Putin và lãnh đạo cộng hòa tự trị ký trước đó. Chỉ duy nhất một nghị sĩ bỏ phiếu chống, đó là ông Ilya Ponomarev.

Giờ đây, hiệp ước sáp nhập Crimea chỉ còn chờ Hội đồng Liên bang (Thượng viện) thông qua.

Đi ngược lại 445 là phiếu thuận ở Duma là nghị sĩ Ilya Ponomarev, đại diện của Novosibirsk. Vốnlà thành viên của A Just Russia - một nhóm thường phản đối các chính sách của ông Putin và ĐiệnKremlin, ông Ponomarev bị nhiều người thuộc Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền xem là "kẻ lừađảo".

Ông Ilya Ponomarev (phải) trong một cuộc tuần hành tại Moscow vào tháng 9-2012. Ảnh: AP
Ông Ilya Ponomarev (phải) trong một cuộc tuần hành tại Moscow vàotháng 9-2012. Ảnh: AP

Chia sẻ tại blog cá nhân trên Live Journal sau đó, ông Ponomarev lý giải hànhđộng của mình: "Nước Nga đang phạm phải sai lầm khổng lồ, có thể gây ra bi kịch cho những người anhem Nga và Ukraine, cho cả cộng đồng Slavic lẫn toàn bộ hệ thống quan hệ quốc tế. (...) Các thế hệtương lai sẽ phải trả giá cho sai lầm mà chúng ta gây ra hôm nay".

Ponomarev nói ông không phản đối ý tưởng Nga sáp nhập Crimea song cho rằng tiến trình này đangxảy ra quá nhanh. Theo ông, lẽ ra trước tiên nên công nhận nền độc lập của Crimea, sau đó "đợi chotình hình ổn định lại và chứng minh cho mọi người thấy không phải Nga xâm chiếm" rồi mới tính đếnbước kế tiếp.

Ông cho biết thêm rất nhiều người trong các cơ quan chính quyền, bộ ngoại giao và cơ quan anninh Nga hiểu được nguy cơ của bước đi vội vã trên nhưng "không dám phát biểu ý kiến".

Ông Ponomarev có nhiều phát biểu gây sốc tại Duma, đến mức cơ quan này từng bỏ phiếu cấm ôngphát biểu một tháng. Sau những giải thích cho hành động bỏ phiếu trên, phản ứng của người dùngTwitter tại Nga phần lớn là không đồng tình với ông.

Nguồn Người lao động


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong