Hủy
Thế giới

Nhà giàu Trung Quốc “chạy” đi đâu?

Thứ Tư | 11/06/2014 13:38

Tỷ lệ người siêu giàu Trung Quốc đã hoặc muốn di cư đã tăng lên mức 64% trong năm 2013.
 
Tiền có thể mua được nhiều thứ, nhưng đối với giới siêu giàu Trung Quốc, tiền bạc cũng không thể ngay lập tức đem lại cho đất nước họ không khí sạch, an toàn thực phẩm hoặc những ngôi trường sánh ngang với Harvard. Tuy nhiên, tiền vẫn có thể mua được thứ đem lại những lợi ích tương tự: thị thực đi ra nước ngoài.

Một báo cáo được Tạp chí Hồ Nhuận cùng với hãng tư vấn nhập cư Visas Consulting Group công bố hôm 6/6 cho thấy ngày càng nhiều người thuộc nhóm siêu giàu của Trung Quốc tận dụng chương trình thị thực đầu tư (investment visa) để thoát khỏi những vấn đề nghiêm trọng mà phần lớn người dân Trung Quốc đang phải đối mặt mà không có lựa chọn nào khác.

Theo số liệu thống kê được Hồ Nhuận công bố hồi tháng 1, tỷ lệ người siêu giàu Trung Quốc đã hoặc muốn di cư đã tăng lên mức 64% trong năm 2013. Khảo sát được thực hiện trên 114 người di cư cho thấy chất lượng giáo dục, ô nhiễm môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm là ba lý do phổ biến nhất. Các lý do tiếp theo bao gồm an sinh xã hội và hệ thống chăm sóc y tế.

Dẫu vậy, xin thị thực không phải là điều dễ dàng. Nhiều người thường đi qua thị thực đầu tư – chương trình đòi hỏi họ phải đầu tư một khoản tiền khá lớn vào một nước. Ví dụ, chương trình visa EB – 5 của Mỹ sẽ cấp thẻ xanh cho bất kỳ ai đầu tư 1 triệu USD vào Mỹ và cung cấp ít nhất 100 việc làm cho người lao động Mỹ.

Kết quả là, không có gì đáng ngạc nhiên khi hi vọng có thể nhập cư là lý do cao thứ ba khiến người Trung Quốc muốn đầu tư ra nước ngoài. Trung bình, đầu tư nước ngoài cũng chiếm 16% tổng tài sản của người di cư từ Trung Quốc. Các công dân Trung Quốc cũng là bộ phận hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình của Mỹ. Họ chiếm tới 80% số thị thực được cấp theo chương trình EB – 5 trong năm 2012.

Mặc dù Mỹ và Canada hiện là những điểm đến hàng đầu, Canada sẽ sớm tụt hạng trong vài năm tới bởi đã tạm hủy chương trình thị thực đầu tư. Tháng 2 vừa qua, chính phủ Canada bất ngờ quyết định chấm dứt cấp thị thực đối với hơn 60.000 trường hợp đang chờ xử lý. Thậm chí, thông báo này đã khiến cục xuất nhập cảnh Canada bị kiện ra tòa bởi 1.400 công dân Trung Quốc.

Báo cáo Hồ Nhuận cũng chỉ ra rằng hầu hết người Trung Quốc có kế hoạch vĩnh viễn ở lại nước ngoài: 66% cho biết sẽ cố gắng để được cấp hộ chiếu.

Nguồn CafeF/Trí Thức Trẻ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO