Hủy
Thế giới

Nhật Bản ra Sách Trắng quốc phòng nhấn mạnh mối đe dọa từ Trung Quốc

Thứ Ba | 05/08/2014 12:29

Sách Trắng nhấn mạnh những chuyển đổi chính sách quốc phòng theo hướng tăng cường hợp tác quốc phòng khu vực.
 
Nội các Nhật Bản hôm nay 5/8 vừa thông qua Sách Trắng quốc phòng năm 2014 và xác nhận việc cải tổ quốc phòng thông qua tổng kết những thay đổi chính sách sau khi Thủ tướng Shinzo Abe nhận nhiệm sở cuối năm 2012.

Sách Trắng gồm 500 trang, chia thành 4 phần trong đó có môi trường an ninh quanh Nhật Bản, chính sách an ninh quốc phòng. Trong đó, đáng chú ý là chính sách phòng vệ tập thể.

Sách Trắng nhấn mạnh, Nhật Bản cần tăng cường tiềm lực quốc phòng, hợp tác quốc phòng Mỹ - Nhật để đối phó mối đe dọa môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản. Đặc biệt, Sách Trắng cũng chỉ ra mối đe dọa từ Triều Tiên, Trung Quốc và Nga.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi lên tiếng chỉ trích: “Chúng tôi phản đối việc Nhật Bản bịa đặt ra cái gọi là mối đe dọa Trung Quốc để phục vụ các mục đích chính trị”.

So với các phiên bản trước, Sách Trắng mới ban hành của Nhật Bản nhấn mạnh đến quan hệ hợp tác, trao đổi quốc phòng giữa Nhật Bản với các nước khác và đề xuất Nhật Bản nên đóng vai trò chủ chốt về hợp tác quốc phòng khu vực.

Nguồn Theo DVO/Tân Hoa Xã

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO