Hủy
Thế giới

Nhật Bản sẽ quốc hữu hóa khoảng 280 hòn đảo

Thứ Hai | 06/01/2014 16:33

Tokyo sẽ quốc hữu hóa khoảng 280 đảo chưa có chủ sở hữu trong số các đảo có vai trò quyết định đối với việc xác định phạm vi lãnh hải.
 
Bộ trưởng Chính sách Hải dương Ichita Yamamoto nêu rõ bên cạnh quyết định quốc hữu hóa đảo được công bố hôm 4/1, Tokyo dự kiến sẽ đặt tên cho những hòn đảo chưa có tên.

Nhật Bản cũng sẽ bàn tới việc soạn thảo hướng dẫn quản lý các đảo này một cách cụ thể sau khi tiến hành quốc hữu hóa, đồng thời cho đo đạc diện tích và các thông tin liên quan.

Theo Văn phòng Chính sách Hải dương tổng hợp thuộc Văn phòng Nội các Nhật Bản, có tổng cộng 400 đảo làm căn cứ xác định lãnh hải của Nhật Bản.

Lãnh hải Nhật Bản được xác định địa giới theo Luật lãnh hải năm 1977, song đến nay vẫn chưa thẩm tra được các đảo này có người sở hữu hay chưa.

Từ tháng 8/2013, trong thời gian tiến hành kiểm tra tại các bộ ngành liên quan, Tokyo đã xác định được khoảng 50 đảo có người ở, còn khoảng 350 đảo hoang. Trong số các hòn đảo hoang, chỉ có 20% là có chủ sở hữu, trong khi tới 80% là không có chủ sở hữu.

Ông Yamamoto nhấn mạnh sự cần thiết “trên cơ sở đánh giá tầm quan trọng của các đảo biên giới, Nhật Bản cần phải quốc hữu hóa các đảo vô chủ.”

Việc bảo đảm an ninh cho các đảo biên giới đã được bàn luận trong Hội nghị bất thường của giới học giả Nhật Bản tháng 4/2013. Ông Yamamoto nói: “Chúng tôi cũng sẽ xem xét tình hình và quyết định soạn thảo luật nếu cần.”

Ngoài ra, trong số các hòn đảo xác định làm điểm lãnh hải, hiện có thêm 160 đảo chưa có tên. Tokyo cho biết sẽ lên danh sách tiến hành đặt tên cho các hòn đảo này trên cơ sở xác định cách gọi trong khu vực./.

Nguồn Vietnamplus

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới