Hủy
Thế giới

Nhật Bản soạn thảo chương trình quốc phòng mới

Thứ Sáu | 25/01/2013 22:43

Chương trình quốc phòng mới của Nhật Bản nhằm tăng cường khả năng quốc phòng trong bối cảnh an ninh khu vực có nhiều diễn biến phức tạp.
 
Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 25/1 đã quyết định sẽ soạn thảo chương trình quốc phòng mới vào cuối năm nay, đồng nghĩa sẽ từ bỏ chương trình do chính phủ tiền nhiệm soạn thảo, nhằm tăng cường khả năng quốc phòng trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực "ngày càng khắc nghiệt."

Chính phủ Nhật Bản đã trích dẫn vụ phóng vệ tinh gần đây của Triều Tiên và căng thẳng xung quanh tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông như là những nhân tố buộc Tokyo phải xem xét lại Đại cương chương trình phòng vệ quốc gia do đảng Dân chủ (DPJ) soạn thảo năm 2010.

Nội các mới cũng quyết định từ bỏ chương trình phòng thủ trung hạn do chính phủ của DPJ soạn thảo nhằm xây dựng sức mạnh phòng thủ từ năm 2011 đến năm 2016 và đặt mục tiêu soạn thảo một chương trình mới vào cuối năm nay.

Đồng thời, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua chính sách quốc phòng tạm thời trong cuộc họp nội các cùng ngày.

Chính sách này sẽ được phản ánh trong tiến trình soạn thảo ngân sách cho năm tài chính 2013 bắt đầu từ tháng Tư. Tokyo có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng lần đầu tiên trong vòng 11 năm qua.

Chính sách tạm thời qui định rằng Nhật Bản sẽ tăng khả năng phòng thủ để bảo vệ lãnh thổ và tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ do Triều Tiên vẫn là "nhân tố bất ổn" ở khu vực và do "các hoạt động gia tăng" của Trung Quốc ở vùng biển và vùng trời gần Nhật Bản.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nhận xét "môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản đã trở nên khắc nghiệt hơn," đồng thời cam kết thiết lập "sức mạnh phòng thủ phù hợp về chất lượng và số lượng".

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO