Hủy
Thế giới

Nhật cáo buộc Trung Quốc gây căng thẳng tại châu Á

Thứ Năm | 08/05/2014 09:59

Theo thủ tướng Shinzo Abe, cả Nga và Trung Quốc phải chịu trách nhiệm khi đẩy lo ngại an ninh khu vực lên cao chưa từng thấy từ sau Chiến tranh lạnh.
 

Phát biểu hôm 6/5 tại cuộc họp của NATO tại Brussels, thủ tướngNhật Shinzo Abe cho rằng không chỉ Nga, mà cả Trung Quốc phải chịu trách nhiệmtrong việc đẩy lo ngại an ninh khu vực lên mức độ chưa từng thấy kể từ sau Chiếntranh lạnh.

Theo ông Abe, khu vực biển Đông đang chứng kiến một loạthành động tuyên bố chủ quyền đơn phương và các nước trong khu vực đang phải hếtsức thận trọng với những bước đi của mình.

Ông Abe chỉ ra sự tương quan giữa việc Nga đem quân sáp nhậpCrimea với những hành động nắn gân gần đây của Trung Quốc trên khu vực biển HoaĐông và biển Đông.

“Chúng ta không thể chấp nhận những thay đổi bằng vũ lực hayép buộc với thực tế hiện nay. Đây là vấn đề toàn cầu có ảnh hưởng tới châu Á”.

Nhật Bản cũng là một trong những nước có tranh chấp lãnh thổvới Trung Quốc xung quanh một quần thể đảo trên biển Hoa Đông hiện do chính phủNhật Bản quản lý.

Ông Abe thường xuyên chỉ trích việc Trung Quốc phát triểnquân sự với tốc độ nhanh chóng. Trong bài phát biểu mới nhất, ông cho rằng ngânsách quốc phòng của Trung Quốc đã tăng 40 lần so với thời điểm cuối Chiến tranhlạnh và hiện gần bằng mức chi tiêu cho quốc phòng+ của Anh, Pháp, Đức cộng lại.

Nguồn Theo DVO/WSJ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO